An Lão được mùa rau xanh
Tận dụng lợi thế khí hậu thuận lợi, mấy năm gần đây, nông dân huyện An Lão tích cực trồng rau xanh theo hướng an toàn phục vụ thị trường. Trong vụ rau Tết vừa qua, bà con đã có một mùa vui.
Mấy năm nay, nguồn thu từ sản xuất rau sạch đã trở thành nguồn thu nhập chính của gia đình bà Lê Cát ở thôn Tân An, xã An Tân. Bà Cát chia sẻ: Hiện gia đình có hơn 5 sào rau màu, chủ yếu sản xuất các loại như: Khổ qua, dưa leo, bắp cải, đậu, súp lơ, củ kiệu và một số loại rau gia vị... Ngày thường tôi chia nhiều liếp, trồng luân phiên xoay vòng nhiều loại rau, rải ra hết đợt này đến đợt khác để bán cho người tiêu dùng, không để xảy ra tình trạng có loại phải thu hoạch dồn dập với số lượng lớn trong một thời gian ngắn. Riêng trong tháng Tết, tôi chủ yếu trồng khổ qua, dưa leo, kiệu… Đây là những loại rau có giá trị kinh tế cao, được giá và thị trường tiêu thụ mạnh.
Nông dân An Hòa chăm sóc dưa leo phục vụ thị trường Tết. Ảnh: D.T.D
Thôn Long Hòa, xã An Hòa, là nơi có nhiều hộ dân chuyên canh rau quanh năm. Ở đây, với diện tích đất vườn và đất bãi hơn 1 ha, ông Nguyễn Sơn là một trong những người có vườn rau lớn. Ông Sơn phân tích: Quanh năm mình trồng nhiều loại rau, củ, quả, mùa nào thức nấy, để dễ mua bán với thương lái. Bởi họ cùng lúc có thể mua nhiều thứ ở vườn mình để khỏi đi nhiều chuyến, tiết kiệm được chi phí. Nguồn thu này coi như là tiền đi chợ chi dùng thường xuyên. Còn vụ rau Tết được xem là “của để dành”, làm ăn có dư hay không là cậy vào vụ rau này. Chỉ gói trong tầm 4 - 6 tuần quanh quanh Tết thôi, nhưng nhờ rau được giá, thu nhập rất khá. Vụ rau này tôi tập trung đầu tư vào mấy loại chủ yếu như: Khổ qua, cà tím, đậu bắp, vài loại rau ăn lá và đặc biệt là rau gia vị... Bình thường mỗi ngày gia đình thu về khoảng 400 - 500 nghìn đồng tiền rau, nhưng đến vụ Tết thì thu gấp 3 lần.
Nông dân ở An Lão đã xác định phát triển cây rau theo hướng trồng rau sạch, canh tác an toàn; lấy chất lượng làm ưu thế cạnh tranh. Được sự hỗ trợ của Hội Nông dân, Trung tâm Khuyến nông tỉnh, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện… bà con được hướng dẫn cặn kẽ về kỹ thuật canh tác, cách thức rải vụ… Rất nhanh chóng, bà con đã nhạy bén trong việc trồng xen nhiều chủng loại rau khác nhau, rải vụ sao cho thời gian thu hoạch phân bố đều - đặc biệt là tại thời điểm trước, trong và sau tết Nguyên Đán để nâng cao hiệu quả kinh tế.
Để hỗ trợ bà con, UBND huyện An Lão đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện tăng cường hướng dẫn, chuyển giao và áp dụng KHKT vào sản xuất, hướng tới mục tiêu cây rau An Lão hợp chuẩn VietGAP, nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị kinh tế. Dịp Tết vừa qua, ước tính người trồng rau ở An Lão đã bán ra thị trường hàng chục tấn rau xanh các loại, thu về từ 8 - 10 triệu đồng/sào rau, cao hơn ngày thường khoảng 3 triệu đồng/sào.
Ông Đỗ Đình Biểu, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện, cho biết: Toàn huyện hiện có khoảng 17 ha rau các loại, chủ yếu tập trung ở các xã An Hòa, An Tân, thị trấn An Lão. Chỉ mới bắt nhịp được một thời gian ngắn nhưng hiện nay rau An Lão đã được tiếng là sạch, chất lượng cao. Với lợi thế có thể trồng được nhiều loại rau, rau đạt phẩm cấp cao hơn so với nhiều nơi, chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ nhiều hơn để dần dần biến rau xanh An Lão trở thành một ngành hàng có uy tín cao, được thị trường tín nhiệm.
DIỆP THỊ DIỆU