Xuống giống vụ rau sau Tết
Để duy trì sản xuất phục vụ nhu cầu tiêu thụ của thị trường, 40 nhóm cùng sở thích thuộc dự án Rau an toàn Bình Định đã lần lượt xuống giống vụ rau sau Tết.
Tại HTXNN Thuận Nghĩa (thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn), các thành viên của nhóm cùng sở thích chuẩn bị cho vụ rau mới năm 2022. Ông Quách Văn Lưu, thành viên HTXNN Thuận Nghĩa, cho hay: “Năm nay gia đình tôi được chọn trồng 4 giống rau mới gồm: Sú tim, cải thảo Nhật, xà lách cuộn giòn, cải thìa, quy mô diện tích 1.000 m2, xuống giống ngày 10.2. Trước đó, cán bộ kỹ thuật nông nghiệp của dự án hướng dẫn đầy đủ các khâu về chuẩn bị đất, phân bón, mật độ gieo trồng”.
Nông dân nhóm cùng sở thích tại Thuận Nghĩa (thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn) chăm sóc rau sau thu hoạch.
- Trong ảnh: Cán bộ kỹ thuật nông nghiệp hướng dẫn nông dân chăm sóc, tưới nước cho rau. Ảnh: THU DỊU
Đến nay, HTXNN Thuận Nghĩa duy trì vùng trồng rau hợp chuẩn VietGAP với diện tích 26 ha, tiếp tục hỗ trợ nông dân đa dạng giống rau nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu của thị trường.
Nhóm cùng sở thích sản xuất rau an toàn Nhơn Hưng (TX An Nhơn) vẫn duy trì 4 ha sản xuất các giống rau đã đăng ký. Bà Đinh Thị Lệ Huyền, nhóm trưởng sản xuất này cho hay: Trước đây, nhóm Nhơn Hưng chủ yếu trồng rau ăn quả như đu đủ, dưa leo, đậu cô ve, khổ qua, khó cạnh tranh. Nhờ được chuyển giao kỹ thuật trồng các giống rau ăn quả mới như súp lơ trắng, súp lơ vàng chịu nhiệt, sú tim... giúp thành viên luân phiên sản xuất hiệu quả, đa dạng sản phẩm, tăng thu nhập. Từ trước Tết, nhóm đã luân phiên xuống giống các loại rau, quả giàu sức cạnh tranh, đạt hiệu quả kinh tế cao.
Để hỗ trợ nông dân các nhóm cùng sở thích, Văn phòng dự án phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tăng cường công tác khảo nghiệm giống mới, hướng dẫn và chuyển giao kỹ thuật; hướng dẫn chăm sóc rau với các nhóm rau tái thu hoạch, hướng dẫn công tác cải tạo đất vụ mới, phòng trừ sâu bệnh hại.
QUANG BẢO