Giỗ tổ làng nghề rượu Bàu Đá
Sáng 12.2, 35 hộ dân nấu rượu tại Làng nghề truyền thống rượu Bàu Đá (thôn Cù Lâm, xã Nhơn Lộc, TX An Nhơn) tổ chức Lễ giỗ tổ làng nghề. Đây là dịp để người dân làng nghề tưởng nhớ công ơn Tổ sư, người đầu tiên nấu rượu và truyền nghề cho đời sau.
Theo người dân trong làng, Làng nghề truyền thống rượu Bàu Đá hình thành và phát triển qua hơn 100 năm và được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận là làng nghề truyền thống vào năm 2019.
Hành lễ giổ Tổ làng nghề rượu Bàu Đá
Các hộ nấu rượu truyền thống tại làng dựa vào nguồn nước ngầm của làng, gạo, men truyền thống, qua kỹ thuật ủ, nấu, chưng cất làm nên rượu Bàu Đá nức tiếng “danh tửu”.
Ngày nay, nhiều hộ còn đưa thêm những nguyên liệu mới như gạo nếp, đậu xanh, gạo hữu cơ kết hợp với công thức nấu rượu truyền thống để cho ra đời nhiều loại rượu Bàu Đá như rượu Bàu Đá đậu xanh, rượu nếp…
Hiện sản lượng rượu nấu tại làng trung bình mỗi gia đình khoảng 10 lít và đã có 1 doanh nghiệp đầu tư dây chuyền sản xuất chưng cất rượu Bàu Đá để tiêu thụ tại thị trường trong và ngoài nước.
THANH MINH