Ðặc sản đắt khách
Sau Tết, các loại đặc sản địa phương, như: Nem, chả, tré, rượu Bàu Ðá, bánh tráng, bánh ít lá gai, hải sản khô... được người tiêu dùng trong tỉnh, du khách chọn mua làm quà biếu.
Trước Tết, do đánh giá sức mua thấp nhiều cơ sở sản xuất nem, tré, chả… không trữ nguyên liệu, không làm hàng sẵn để phục vụ nhu cầu sau Tết như mọi năm. Do đó, hiện tượng khan hiếm diễn ra rất gắt, mãi đến mùng 4 tháng Giêng, khi các cơ sở bắt đầu sản xuất trở lại tình hình mới dịu xuống.
Bà Võ Thị Thúy, chủ cơ sở tré Thúy Điều, tổ 6, khối Phú Văn, thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn cho biết: Do nhu cầu tăng cao, các cửa hàng đặt hàng từ mùng 2 Tết, cơ sở của tôi trở lại sản xuất tré sớm hơn mọi năm vì không có hàng trữ sẵn. Mỗi ngày sản xuất hơn 50 kg tré mới đủ giao cho khách. Hàng làm tới đâu hết luôn tới đó, giá vẫn ổn định 200 nghìn đồng/kg.
Khách du lịch chọn mua sản phẩm Bình Định tại cửa hàng đặc sản Tâm Trí, TP Quy Nhơn vào ngày 12.2. Ảnh: HẢI YẾN
Tại cơ sở sản xuất nem chả Ngọc Nga, thôn Đức Phổ 1, xã Cát Minh, huyện Phù Cát, từ mùng 3 tháng Giêng tất bật sản xuất. Ông Hoàng Xuân Mai, chủ cơ sở chia sẻ: “Trước Tết, cơ sở chuẩn bị dự trữ nguyên liệu sản xuất khá nhiều nhưng vẫn không đủ do nhu cầu đột nhiên tăng lên rất cao. Rất may, nguyên liệu ở địa phương khá dồi dào. Cơ sở đã đầu tư hệ thống máy móc hiện đại từ máy xay, máy quết, lò hấp nên vẫn đáp ứng tốt. Tất cả các mặt hàng: Chả lụa, chả bò, chả quế, chả hình tim, chả ngũ sắc, nem chua, chả cuộn, chả da bò, chả thủ… đều có đủ cho khách hàng lựa chọn, giá ổn định”.
Bà Đặng Thị Cẩm Lai, Chủ cửa hàng OCOP Bình Định ở xã Ân Hảo Đông, huyện Hoài Ân cho biết: “Các mặt hàng đặc sản đạt OCOP của tỉnh như: Bún khô, phở khô, hải sản khô, mắm, trà, bánh tráng… liên tục “cháy” hàng. Mọi người rất ủng hộ sản phẩm này vì chất lượng cao, mẫu mã bao bì đẹp, ấn tượng và giá rẻ”.
Chị Trần Thị Thúy Hòa, chủ cơ sở sản xuất chả ram tôm đất, khu phố 1, phường Đống Đa, TP Quy Nhơn cho biết: Mọi năm, cơ sở sản xuất 7 - 8 tấn hàng dự trữ trong kho lạnh để cung ứng cho thị trường Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng. Nhưng năm nay ở đâu cũng dự báo nhiều khó khăn nên chúng tôi giảm lượng dự trữ xuống mức rất thấp. Do vậy mà phải gọi thêm người đi làm để bắt đầu sản xuất từ mùng 2 Tết đến nay mới tạm đủ hàng cho các đơn sỉ. Sau nhiều tháng sản xuất cầm chừng do ảnh hưởng dịch Covid -19 nay tình hình này hứa hẹn một năm kinh doanh thuận lợi hơn.
Các cửa hàng đặc sản trong tỉnh đã mở cửa phục vụ trong các ngày Tết, thu hút nhiều khách hàng đến mua. Ông Nguyễn Tâm Trí, chủ cửa hàng đặc sản Tâm Trí cho biết: “Cửa hàng của tôi bày bán hơn 200 mặt hàng đặc sản Bình Định như: Bánh dừa nướng, nem, tré, chả ram tôm đất, hải sản khô, yến sào… để phục vụ khách hàng. Trong các ngày Tết, cơ sở chủ yếu bán cho khách du lịch là chính. Năm nay, lượng khách du lịch tăng cao, sức mua sắm tăng theo”.
Theo khảo sát của chúng tôi, các mặt hàng đặc sản năm nay có tăng giá nhưng mức tăng vẫn nhẹ hơn so với mọi năm. Điểm phấn khởi là đặc sản Bình Định nay đã rất đa dạng về mẫu mã, hình thức và chất lượng đóng gói, trình bày ngày càng đẹp, được đánh giá cao. Các cơ sở, DN chuyên cung cấp cho các mối sỉ cam kết giữ ổn định chất lượng và cố gắng tìm được những đầu mối vận chuyển giá tốt để san sẻ với khách hàng về cước phí.
HẢI YẾN