VANG KHOAI LANG TÍM BÌNH ĐỊNH:
Loại rượu vang từ “nghĩa đồng bào”
Năm 2021, do tác động từ dịch bệnh Covid-19, chuỗi cung ứng bế tắc, nhiều nông dân Nam bộ không bán được khoai lang tím, bà Trương Thị Xuân Hòa, Công ty TNHH Thực phẩm Trương Gia (Belifoods), TX An Nhơn mày mò thử làm rượu vang sử dụng nguyên liệu là loại khoai lang này .
Bà Xuân Hòa chia sẻ: Tiếp đà thành công từ sản phẩm rượu vang nếp Belifoods năm 2015, tôi mạnh dạn thử sức với nguyên liệu mới với ước vọng tham gia tháo gỡ bớt khó khăn cho bà con miền Nam. Dựa trên nguyên lý những gì có hàm lượng tinh bột cao, lượng đường cao đều có thể làm rượu vang được. Giống khoai tím giàu chất tạo màu chống oxy hóa có tên là anthocyanin, các loại khoáng chất như: Sắt, kali, vitamin C và axít folic nên có tác dụng chống lão hóa da, ngăn ngừa mỏi mắt, giảm huyết áp, tốt cho tim mạch... Xác định thế xong tôi bắt tay vào làm là quên hết mọi thứ cho đến khi thành công!
Từ tháng 6.2021, Belifoods sản xuất thử nghiệm thăm dò thị trường. Từ ngày 1.1.2022, lô vang khoai lang đầu tiên gồm 1.000 chai chính thức ra mắt khách hàng. Đến nay, rất nhiều khách hàng, chuyên gia đánh giá cao sản phẩm này.
Ông Phan Văn Trường, cố vấn Chính phủ về thương mại quốc tế cho biết: Sản phẩm rượu vang khoai lang tím của Belifoods khá tuyệt vời, ý tưởng đột phá và đầy ý nghĩa nhân văn. Sản phẩm đảm bảo các yếu tố về chất lượng và được khách hàng đón nhận tích cực. Tôi đã theo dõi Belifoods từ vang nếp Belifoods đến vang khoai lang tím Belifoods và đủ hiểu đó là con đường đầy khó khăn, ngay cả để tiếp cận với người tiêu dùng nội địa. Dù vậy đến nay với những bước đi vững chắc tôi tin Belifoods đã đi đúng hướng.
Hiện nay, cả hai loại vang của Belifoods đã có mặt tại hệ thống các chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch, các cửa hàng đặc sản vùng miền trên cả nước. Sản phẩm vang nếp được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao của tỉnh. Không dừng ở đó, Xuân Hòa tiếp tục đăng ký sản phẩm OCOP 3 sao cho vang khoai lang tím và hiện đang nghiên cứu cho ra đời sản phẩm mới - vang sim An Lão.
CÔNG HIẾU