Tận tụy với từng bữa ăn của bộ đội
Nữ thượng úy Nguyễn Thị Điểm (nhân viên nuôi quân, Trung đoàn Bộ binh 739) là cá nhân điển hình trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” của LLVT tỉnh. Vừa qua, chị Điểm vinh dự được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19.
Nói về công việc của mình, chị Điểm chia sẻ: “Quanh đi quẩn lại là hết ngày. Vừa hoàn thành bữa sáng, tôi cùng đồng đội bắt tay vào sơ chế thức ăn chuẩn bị cho bữa trưa. Hoàn tất bữa trưa, nghỉ vài ba phút, chúng tôi lại xắn tay vào chuẩn bị cho bữa chiều và sau đó là dọn dẹp để chuẩn bị cho ngày hôm sau”.
Thượng úy Nguyễn Thị Điểm (bìa trái) luôn tận tụy trong công việc “nuôi quân”. Ảnh: X.N
Đặc thù công việc “nuôi quân” đòi hỏi sự chu đáo, tỉ mỉ, chịu khó và tinh thần trách nhiệm cao. Với chị Điểm, dù ngày nắng hay mưa chị vẫn âm thầm, lặng lẽ đi sớm về muộn để đảm bảo bữa ăn cho bộ đội. Từ nắm chắc tiêu chuẩn, định lượng cần thiết, chị lên thực đơn cụ thể cho mỗi bữa ăn để các món ăn vừa không bị lặp lại, gây nhàm chán vừa đảm bảo sạch sẽ, an toàn. “Sau mỗi bữa ăn, tôi thường gặp gỡ cán bộ, chiến sĩ lắng nghe những ý kiến, góp ý của họ để rút kinh nghiệm, phục vụ được tốt hơn”, chị Điểm bộc bạch.
Gần 17 năm công tác trong quân đội, theo lời chị Điểm, có thời điểm tưởng như chị phải bỏ việc giữa chừng, khi phát hiện mình bị mắc bệnh ung thư tuyến giáp. Vượt lên chính mình, chị mạnh mẽ chiến đấu với bệnh tật để tiếp tục cống hiến cho quân đội. Đặc biệt, trong thời gian cao điểm dịch Covid-19 phức tạp, chị gác lại việc gia đình, tham gia trực 24/24 giờ tại đơn vị mấy tháng liền để cùng đồng đội phục vụ tốt cho công dân cách ly tập trung và bộ đội. Chị tâm sự: “Niềm vui đối với tôi đơn giản là được góp phần nào công sức nhỏ bé để bộ đội luôn khỏe mạnh, cùng nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.
Thượng tá Nguyễn Văn Năm - Phó Trung đoàn trưởng Trung đoàn Bộ binh 739 nhận xét: “Ngoài nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, Trung đoàn đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ như huấn luyện chiến sĩ mới; quản lý, xây dựng đơn vị dự bị động viên; bồi dưỡng, giáo dục kiến thức quốc phòng, an ninh… nên có thời điểm phải phục vụ cùng lúc nhiều đối tượng khác nhau. Trong điều kiện cơ sở vật chất còn hạn chế, biên chế ít, nhưng với trách nhiệm và tinh thần làm việc “hết việc chứ không hết giờ”, chị Điểm cùng bộ phận nuôi quân luôn giữ vững nhiệt huyết, tận tụy trong công việc, luôn lắng nghe, tiếp thu ý kiến từ đồng đội để nâng cao chất lượng từng bữa ăn”.
XUÂN NHÂM