Tây Nguyên mùa hoa cà phê trổ bông
Tầm đầu tháng 3 hằng năm, bất cứ ai lên Tây Nguyên cũng đều sẽ bị hớp hồn trước bạt ngàn cà phê bước vào mùa trổ bông trắng tinh khôi bạt ngàn trải dài tít tắp.
Dịp này đi dọc dài theo những con đường chạy qua 5 tỉnh Tây Nguyên: Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng gần như đâu đâu cũng bắt gặp các nương rẫy cà phê nở hoa trắng xóa hương thơm lan tỏa ngào ngạt. Với bà con nông dân địa phương đến mùa - cà phê nở hoa - rồi chóng vánh đi qua - là rất bình thường, nhưng với khách phương xa lại khác, ở lần đầu tiên không ai lại không thích thú, và chỉ sau một lần trải nghiệm bạn sẽ ngóng đợi mùa hoa cà phê trở lại để được lên Tây Nguyên thưởng cái sắc trắng tinh khôi, hít hà hương thơm ngào ngạt như chạm tới tận tâm hồn...
Khoảng thời gian hoa cà phê khoe sắc đưa hương thường có hai đợt, kéo dài từ tháng 2 đến cuối tháng 4 dương lịch, nhưng nở rộ nhất là trong tháng 3. Mỗi đợt nở hoa chỉ kéo dài từ 7 - 10 ngày rồi sau đó cũng sẽ tàn khá nhanh và bắt đầu hình thành quả. Chính vì thế mà du khách thường hỏi thăm bạn bè, người dân địa phương để canh chừng thời gian sao cho đúng, để lên Tây Nguyên “phượt” một chuyến cho thỏa thích.
Bây giờ đang là những ngày cà phê trổ hoa, ong bướm rập dìu, rợp một sắc trắng tinh khôi đẹp đến ngẩn ngơ, cùng hương thơm ngào ngạt quyến rũ đến nao lòng, chờ gì nữa mà không lên đường hả bạn?
THẠCH BÍCH NGỌC