Cải tiến để phát triển thương hiệu bún tôm Phù Mỹ
Sự kết hợp giữa con tôm của đầm Trà Ổ cùng với hạt gạo của nơi đây cho ra đời món đặc sản dân dã mà vô cùng hấp dẫn là bún tôm Trà Ổ, hay còn được gọi là bún tôm đầm Châu Trúc, bún tôm Phù Mỹ. Món ăn này ngày càng chinh phục được nhiều thực khách.
Trước đây, món bún tôm Phù Mỹ được làm theo cách thức thủ công. Nay, để đáp ứng nhu cầu phát triển mới, giữ nguyên hương vị và đảm bảo độ ổn định của sản phẩm, nhiều quán bán bún tôm đã đầu tư máy móc phù hợp.
Từ chỗ chỉ quẩn quanh vài hàng quán nhỏ, nay những quán bún tôm Phù Mỹ đã phát triển rộng ra không chỉ ở các địa phương ven đầm Châu Trúc như: An Giang Đông, An Giang Tây (xã Mỹ Đức), Chánh Khoan Đông, Chánh Khoan Tây, Mỹ Phú (xã Mỹ Lợi), nhiều thôn thuộc xã Mỹ Thắng, mà còn có mặt ở xã Mỹ Phong, Mỹ Lộc, thị trấn Bình Dương, thị trấn Phù Mỹ và cả ở TP Quy Nhơn; thậm chí theo chân người Phù Mỹ đến TP Nha Trang (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang), TP Hồ Chí Minh… Riêng tại chợ thị trấn Bình Dương có hẳn một khu vực dành cho những người chuyên bán bún tôm với hơn 10 hàng quán. Quán bán cả ngày nhưng đông nhất vào sáng sớm và chiều muộn.
Ông Nguyễn Ngọc Bích, ở thị trấn Phù Mỹ, đã bán bún tôm hơn 30 năm, cho biết: Mấy năm gần đây, tôi lần lượt đầu tư máy xay gạo, máy đánh nhào bột, máy ép bún… Có máy móc hỗ trợ, mọi việc tiện lợi và nhanh, nhưng quan trọng hơn cả là chất lượng sản phẩm rất ổn định. Gần đây, tôi đặt làm bếp điện nấu bún thay cho bếp củi, thành ra mọi thứ lại thêm sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh.
Tương tự, chị Nguyễn Thị Lệ, người có hơn 17 năm bán bún tôm ở thôn An Giang Tây, xã Mỹ Đức, chia sẻ: Ngay từ khi mở quán, tôi đã đầu tư khoảng 50 triệu để mua sắm máy xay bột, máy đánh bột, máy ép bún và một số máy nhỏ để xay tôm kèm gia vị. Tôi có thể nấu bằng bếp điện nhưng do lượng củi ở quê nhiều, hơn nữa khách hàng của tôi thích bún tôm nấu bằng bếp củi nên để chiều khách, tôi làm lò nấu chuyên biệt, nơi nấu bún cách biệt với khu bàn ăn, khách không bị ảnh hưởng bởi khói bụi.
Theo những người bán bún tôm cũng như nhiều người dân địa phương, mấy năm gần đây Phù Mỹ đón khá nhiều du khách và bún tôm là món ăn được hỏi thăm nhiều nhất. Việc tự mình cải tiến để đáp ứng cho thấy sự năng động của các hàng quán bún tôm nơi đây.
BẢO NGÂN