Chất béo lành mạnh tốt cho người mắc Covid-19
Chế độ ăn uống lành mạnh giúp bệnh nhân Covid-19 duy trì sức khỏe và phục hồi nhanh sau khi mắc bệnh. Trong đó, việc lựa chọn chất béo nào tốt cho sức khỏe là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống cho người mắc Covid-19.
Theo hướng dẫn của Bộ Y tế và các chuyên gia dinh dưỡng, người mắc Covid-19 nên hạn chế dùng mỡ động vật, phủ tạng động vật, thực phẩm chế biến sẵn… Dưới đây là một số gợi ý.
Dầu ô liu và cá hồi là 2 loại thực phẩm cung cấp nhiều chất béo có lợi cho cơ thể giúp phòng ngừa, hỗ trợ điều trị Covid-19 hữu hiệu.
Dầu ô liu rất giàu chất chống oxy hóa. Những chất chống oxy hóa này có hoạt tính sinh học mạnh, có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính. Chúng cũng chống lại chứng viêm và giúp bảo vệ cholesterol trong máu khỏi quá trình oxy hóa. Đặc tính chống viêm mạnh của dầu ô liu cũng khiến nó trở thành loại chất béo nên lựa chọn hàng đầu trong chế độ ăn uống của người mắc Covid-19 vì theo các chuyên gia dinh dưỡng, bệnh nhân Covid-19 cần ưu tiên ăn các thực phẩm chống viêm.
Ngoài các axit béo có lợi, dầu ô liu còn chứa nhiều chất dinh dưỡng có thể ức chế vi khuẩn có hại trong hệ tiêu hóa. Chất béo không bão hòa đơn cũng có khả năng chịu nhiệt cao, vì vậy dầu ô liu nguyên chất là loại dầu rất lành mạnh, thích hợp dùng để nấu ăn.
Quả bơ có chứa chất béo không bão hòa đơn - axit oleic, là loại axit béo tương tự như trong dầu ô liu, có nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau. Quả bơ cũng là một nguồn cung cấp kali tuyệt vời và một nguồn chất xơ tốt, đã được chứng minh hỗ trợ làm giảm cholesterol LDL (xấu) và triglyceride, đồng thời tăng cholesterol HDL (tốt).
Các loại hạt như hạnh nhân, óc chó, mắc ca… rất tốt cho sức khỏe. Chúng có nhiều chất béo lành mạnh, chất xơ và là một nguồn protein thực vật tốt cho người mắc Covid-19. Các nghiên cứu cho thấy, những người ăn các loại hạt có xu hướng khỏe mạnh hơn và có ít nguy cơ mắc bệnh hơn. Hàm lượng chất béo lành mạnh trong các loại hạt có thể giúp cải thiện, kiểm soát đường huyết.
Axit béo omega-3 là một chất béo lành mạnh đặc biệt có lợi cho sức khỏe. Nó được chứng minh là có lợi cho sức khỏe tim mạch bằng cách hạn chế tình trạng viêm trong mạch máu, làm giảm nhịp tim bất thường và giảm mức độ chất béo trung tính trong máu. Chế độ ăn giàu omega-3 cũng có thể làm tăng hiệu quả của thuốc chống viêm. Nguồn cung cấp axit béo omega-3 tốt nhất là cá béo như: Cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá trích, cá mòi, cá cơm... Omega-3 cũng được tìm thấy trong các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như: Dầu hạt cải, dầu đậu nành; hạt lanh, hạt chia, quả óc chó; bột ngũ cốc; bông cải xanh, rau bina, đậu Hà Lan…
(Theo SK&ĐS)