Khá lên nhờ chăn nuôi vịt thịt
Nhờ thực hiện tốt mô hình chăn nuôi vịt kết hợp cá - bồ câu, liên tục 3 năm qua, ông Đặng Văn Tuấn, 49 tuổi ở thôn Vạn Phú, xã Mỹ Lộc, huyện Phù Mỹ được Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ tặng giấy khen nông dân sản xuất giỏi.
Hiện ông Tuấn có khoảng 5.500 con vịt, trong đó có hơn 1.000 con vịt đẻ, hơn 4.000 vịt thịt được nuôi trong hệ thống chuồng trại bài bản rộng gần 20.000 m2, chia thành nhiều khu nuôi. Ông Tuấn cho biết: Chia thành nhiều khu riêng biệt theo từng loại vịt mình sẽ áp dụng chế độ nuôi, chăm sóc chính xác. Ví dụ như khu nuôi vịt đẻ, tôi cho đào ao rộng hơn 5.000 m2, rào chắn bằng lưới, dưới ao thả cá, trên bờ xây nhiều hồ nhỏ để vịt uống nước, tắm. Để vịt không mắc bệnh lại lớn nhanh, mình vệ sinh chuồng trại thường xuyên, tiêm phòng đầy đủ.
Ông Đặng Văn Tuấn đang dọn vệ sinh tại một phân khu nuôi vịt của gia đình. Ảnh: B.N
Nhờ khuôn viên chuồng trại, ao nuôi rộng, ông Tuấn kết hợp hình thức nuôi công nghiệp với nuôi thả tự nhiên. Khi các đồng lúa cắt xong ông Tuấn thuê người đưa vịt ra đồng tìm thức ăn, đồng thời tạo môi trường để vịt vận động lanh lợi, khỏe mạnh, chắc thịt. Hằng năm, ông Tuấn bán ra thị trường trong tỉnh và một số bạn hàng quen ở Quảng Ngãi, Huế, TP Hồ Chí Minh khoảng 14.000 con vịt thịt, thu lãi từ 200 - 300 triệu đồng.
Bên cạnh đối tượng chăn nuôi chính là vịt, ông Tuấn còn nuôi thêm 8 con heo nái đẻ, chủ động con giống heo thịt, nuôi cá lóc, cá trê tại ao nuôi vịt và các ao khác trong khuôn viên đất nuôi vịt và nuôi chim bồ câu. Cộng tất cả các nguồn làm thêm này ông cũng thu thêm mỗi năm vài trăm triệu đồng.
Ông Đặng Thanh Hải, Chủ tịch Hội Nông dân xã Mỹ Lộc, cho biết: Ông Đặng Văn Tuấn luôn suy nghĩ, tìm tòi và sáng tạo cách làm mới sao cho tiết kiệm mà vẫn đạt hiệu quả cao nhất. Đặc biệt, ông không hề giấu nghề mà sẵn lòng chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh với những bà con quan tâm.
BẢO NGÂN