Tăng cường phòng, chống ngộ độc và bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm
(BĐ) - Sở Y tế đã có văn bản yêu cầu Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm; Phòng Y tế, TTYT các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với cơ quan, đơn vị, hội, đoàn thể liên quan triển khai một số nội dung để tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm trên địa bàn tỉnh năm 2022.
Theo đó, Sở Y tế giao Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm xây dựng kế hoạch, hướng dẫn các đơn vị triển khai thực hiện các biện pháp bảo đảm ATTP, giám sát nguy cơ ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương (đặc sản vùng miền, tình hình dịch bệnh), chú trọng thời gian từ tháng 4 đến tháng 8. Trong đó, cần chú ý ngộ độc do nấm độc vào mùa xuân hè, ngộ độc do các loại động, thực vật có chứa độc tố tự nhiên; ngộ độc do các loại thủy, hải sản có chứa độc tố tự nhiên như cá nóc, so biển, ốc biển lạ.
Bên cạnh đó, Sở cũng yêu cầu các đơn vị triển khai thực hiện Quyết định số 748/QĐ- UBND ngày 5.3.2021 của UBND tỉnh về ban hành Kế hoạch triển khai công tác kiểm tra, hậu kiểm về ATTP năm 2021 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, công tác kiểm tra, hậu kiểm tập trung vào các cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp, trường học và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, cơ sở sản xuất kinh doanh nước uống đóng chai, đóng bình; chú ý các biện pháp giám sát, hướng dẫn phù hợp đối với dịch vụ nấu ăn lưu động, các bữa ăn liên hoan, tiệc cưới, đám giỗ đông người trên địa bàn quản lý…
T. KHUY