Đảm bảo bữa ăn cho bộ đội trong mùa dịch
Để có được bữa ăn ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng cho cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn Bộ binh 739 (Bộ CHQS tỉnh), đặc biệt là chiến sĩ mới, bộ phận nuôi quân của đơn vị đã chú trọng công tác kiểm tra từ chất lượng nguồn thực phẩm đầu vào đến khâu sơ chế, chế biến thức ăn. Mặc dù vất vả, trung úy Võ Nguyên Lộc cùng bộ phận nuôi quân luôn khắc phục khó khăn, đảm bảo cơm chín, nước sôi cho bộ đội sau giờ huấn luyện.
“Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp đã tác động không nhỏ đến nguồn cung cấp thực phẩm sạch cho bộ đội. Đơn vị đã đẩy mạnh tăng gia sản xuất, xen canh, gối vụ, chăn nuôi gia cầm để đảm bảo nguồn cung thực phẩm sạch cho đơn vị, ít phụ thuộc bên ngoài”, trung úy Lộc cho biết.
Trung đoàn 739 đẩy mạnh tăng gia sản xuất để đảm bảo bữa ăn cho bộ đội. Ảnh: A.T
Hiện nay, Trung đoàn đang đẩy mạnh tăng gia sản xuất, đã tự túc được 70% rau xanh; 55 - 60% thịt cá các loại. Chất lượng bữa ăn là tiêu chí đơn vị luôn đặt lên hàng đầu. Trung đoàn đã chỉ đạo bộ phận hậu cần xây dựng thực đơn theo ngày, có cơ cấu bữa ăn hợp lý, định lượng cân đối; thực hiện chia ăn theo định suất. Không ngừng cải tiến, nâng cao kỹ thuật chế biến các món ăn, bữa chính phải có ít nhất 3 món giàu đạm. Đồng thời, thường xuyên thay đổi món ăn phù hợp với khí hậu, thời tiết, cường độ huấn luyện và khẩu vị của bộ đội.
Gặp chúng tôi sau giờ ăn, chiến sĩ mới Lê Văn Duy (Đại đội 3) vui vẻ nói: “Cán bộ đơn vị thường xuyên quan tâm chất lượng bữa ăn. Bên cạnh đó, đơn vị tổ chức rất nhiều buổi sinh hoạt liên chi đoàn để đóng góp xây dựng, đưa ra những mặt tích cực và hạn chế về các bữa ăn để xây dựng chế độ ăn hoàn chỉnh, bảo đảm sức khỏe”.
Bên cạnh đó, quân y đơn vị thường xuyên kiểm tra chế độ lưu nghiệm thức ăn tại bếp, vệ sinh, sát khuẩn cống rãnh, thoát nước; trang bị, dụng cụ sơ chế, nấu nướng được bảo quản, lau chùi thường xuyên. Trung tá Hồ Ngọc Quý - Phó Trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Trung đoàn Bộ binh 739, cho biết thêm: “Trung đoàn đã chủ động xây dựng kế hoạch, đẩy mạnh tăng gia chăn nuôi. Nhờ vậy, ngay cả thời điểm giao mùa, khẩu phần ăn của cán bộ, chiến sĩ vẫn khá đa dạng, phong phú, bảo đảm tốt vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng ngừa dịch bệnh”.
ANH TUẤN