Tham vấn cải tiến chương trình đào tạo ngành công nghệ thực phẩm
(BĐ) - Khoa Khoa học Tự nhiên (Trường ĐH Quy Nhơn) vừa tổ chức hội thảo theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến về việc “Tham vấn cải tiến chương trình đào tạo ngành Công nghệ thực phẩm, đáp ứng nhu cầu thị trường lao động”.
Tham dự hội thảo có đại diện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế), Phân viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch, Công ty CP Đào tạo, huấn luyện và chứng nhận Phương Nam (TP Hồ Chí Minh), cùng đại diện một số DN. Hội thảo nhằm kết nối, chia sẻ thông tin về chương trình đào tạo, cải tiến chương trình, đáp ứng nhu cầu nhân lực của thị trường lao động, nhu cầu của nhà tuyển dụng. Đồng thời, tạo lập mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa khoa với các đơn vị nghiên cứu, đào tạo, cơ quan quản lý và DN trong nước trong lĩnh vực thực phẩm.
Các chuyên gia cùng nhà quản lý, DN thảo luận, trao đổi chuyên sâu về mục tiêu đào tạo, kiến thức và kỹ năng cần trang bị cho sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm, đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng. Nhiều ý kiến tại hội thảo cho hay, nguồn nhân lực ngành Công nghệ thực phẩm đang thiếu hụt cả về số lượng và chất lượng tại các DN trong nước lẫn DN có vốn đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, trường đào tạo cần chú trọng các học phần thực hành, thực tập, thực tế cho sinh viên ngày từ năm thứ 3; đồng thời, tăng cường các kỹ năng mềm và sử dụng ngoại ngữ thành thạo để đáp ứng nhu cầu nhà tuyển dụng.
Trên cơ sở các góp ý, Khoa Khoa học Tự nhiên cùng bộ môn Kỹ thuật Hóa học - Thực phẩm sẽ tiếp tục cải tiến và hoàn thiện chương trình đào tạo chất lượng.
M.HOÀNG