Chế biến hải sản ảnh hưởng khu dân cư
Gọi điện tới đường dây nóng Báo Bình Định, người dân ở tổ 32B (khu phố 6, phường Đống Đa, TP Quy Nhơn), phản ảnh: Cơ sở chế biến hải sản nằm ở số nhà 01 và 02 đường Nguyễn Khuyến trong quá trình hoạt động phát tán mùi hôi rất khó chịu, ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe của hàng chục gia đình; trong đó, nhiều người già và trẻ em bị viêm đường hô hấp do thường xuyên hít mùi hôi.
Cơ sở chế biến hải sản ở số 01 đường Nguyễn Khuyến, TP Quy Nhơn. Ảnh: M.N
Người dân nơi đây đã nhiều lần phản ảnh tới UBND phường Đống Đa và các cơ quan chức năng về tình trạng này. Cơ quan báo chí cũng đã có bài viết, đề nghị cấp thẩm quyền xem xét, di dời cơ sở chế biến hải sản ra khỏi khu dân cư. Thế nhưng, đến nay cơ sở này tiếp tục hoạt động và mức độ mùi hôi, ảnh hưởng môi trường, đời sống người dân ngày càng nghiêm trọng hơn.
Bà T.T.L.H, ở tổ 32B, than phiền: “Nơi đây được quy hoạch khu dân cư, nhà cửa xây dựng san sát nhau. Vậy nhưng nhiều năm nay tồn tại cơ sở sơ chế, chế biến hải sản hoạt động liên tục. Cứ 2 - 3 ngày, mùi hôi từ cơ sở này lại phát ra, theo gió bay vào nhà của các hộ lân cận. Khi nào có mùi hôi thì người dân phải chịu đựng cả ngày. Mùi khăm khẳm của các loại cá, mực rất khó chịu; ngửi trong thời gian dài nhiều người cảm thấy khó thở”.
Ông Phan Tấn Vũ, Chủ tịch UBND phường Đống Đa, xác nhận: Phường đã nắm được thông tin phản ảnh của người dân về việc cơ sở chế biến hải sản phát tán mùi hôi, ảnh hưởng môi trường. Phòng TN&MT TP Quy Nhơn cũng đã phối hợp với UBND phường kiểm tra, làm việc với chủ cơ sở. Các kết quả kiểm tra, đo lường chỉ số về mùi hôi, môi trường như thế nào phường không rõ, nhưng đến nay người dân tiếp tục phản ảnh về tình trạng này.
Liên quan đến sự việc này, ông Nguyễn Khắc Minh, Phó trưởng Phòng TN&MT TP Quy Nhơn, cho biết: Ý kiến của người dân về việc cơ sở chế biến hải sản phát tán mùi hôi là đúng. Hiện chủ cơ sở đang có nguyện vọng xây dựng lại cơ sở hạ tầng, cũng như hệ thống xử lý mùi hôi; theo cam kết sẽ hoàn thiện vào cuối tháng 4.2022.
“Hết thời hạn trên, chúng tôi tiến hành kiểm tra lại để thẩm định cơ sở hạ tầng, hệ thống xử lý mùi có đủ tiêu chuẩn theo quy định hay không. Nếu đáp ứng thì tiếp tục chế biến vì cơ sở này đã được cấp thẩm quyền cấp phép hoạt động. Trường hợp không đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh môi trường thì xử lý theo đúng quy định pháp luật”, ông Minh cho hay.
MINH NHÂN