Ðề cao trách nhiệm trong thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm
Với chủ đề “Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm trong tình hình mới”, Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022 diễn ra từ ngày 15.4 - 15.5 với các hoạt động thiết thực nhằm ngăn chặn, giải quyết kịp thời các sự cố mất an toàn thực phẩm, củng cố niềm tin của người dân.
Công tác quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) đã chuyển đổi mạnh sang quản lý rủi ro, chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp. Bộ NN&PTNT cùng các địa phương đã tích cực thúc đẩy các vùng chuyên canh, sản xuất thực phẩm an toàn gắn với xây dựng bản đồ sản xuất nông sản thực phẩm an toàn và đăng ký chỉ dẫn địa lý sản phẩm...
Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP phối hợp thanh tra, kiểm tra để kịp thời xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP, giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn. Ảnh: Chi cục QLCL NLTS
Tuy nhiên, lĩnh vực này vẫn còn không ít bất cập, nhất là xuất phát từ việc còn nhiều hộ sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, manh mún, công nghệ, kỹ thuật lạc hậu. Do vậy, để đảm bảo ATTP trong thời gian tới, ngành Nông nghiệp tiếp tục triển khai xây dựng và phát triển mô hình chuỗi về sản xuất nông nghiệp sạch, hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao, kiểm soát ATTP ngay từ các yếu tố đầu vào và liên kết sản xuất với tiêu thụ, phát triển chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn trên toàn quốc, đảm bảo nguồn cung thực phẩm chất lượng, an toàn cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.
Theo ông Nguyễn Văn Trung, Phó Giám đốc Sở Y tế, ở Bình Định, đáng lo ngại là vấn đề ngộ độc thực phẩm ở bếp ăn tập thể, tình trạng tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật, dư lượng kim loại nặng, vấn đề vệ sinh ATTP trong giết mổ gia súc, gia cầm, tình trạng thực phẩm nhập lậu… vẫn còn. Nguyên nhân là một số địa phương, một số nơi, cơ quan quản lý, chỉ đạo về ATTP chưa tốt, nhận thức của người tiêu dùng chưa cao, đặc biệt là ý thức trách nhiệm của các cơ sở trồng trọt, chăn nuôi và chế biến thực phẩm còn yếu.
Mục tiêu của Tháng hành động là tăng cường công tác thông tin, truyền thông chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực các vấn đề liên quan đến ATTP; tăng cường truyền thông quảng bá sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản đảm bảo chất lượng, an toàn. Bên cạnh đó, đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, DN trong việc thực thi pháp luật về ATTP.
Đối với ngành Nông nghiệp, năm 2021, mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Sở NN&PTNN vẫn nỗ lực chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai nhiều biện pháp thiết thực để đảm bảo ATTP. Các chi cục chuyên ngành đã triển khai thẩm định cấp chứng nhận trên 950 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Trong năm 2021, ngành Nông nghiệp đã triển khai 3 sản phẩm an toàn theo chuỗi, lũy kế đến nay có 55 sản phẩm an toàn của trên 30 cơ sở trong toàn tỉnh.
Ông Hồ Phước Hoàn, Chi cục Trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản (Sở NN&PTNT), cho biết: Việc xác nhận các chuỗi an toàn sản phẩm đã tạo điều kiện cho người sản xuất kinh doanh củng cố niềm tin của người tiêu dùng đối với các sản phẩm nông nghiệp. Sở NN&PTNT cũng tăng cường công tác phối hợp quản lý, chỉ đạo tạo các liên kết, tham mưu cho UBND tỉnh công nhận các sản phẩm OCOP, tạo tiền đề cho các sản phẩm đáp ứng điều kiện an toàn để cung cấp trên thị trường. Thời gian đến, đặc biệt trong Tháng hành động vì ATTP, chúng tôi tích cực triển khai công tác tuyên truyền, thanh tra, kiểm tra liên ngành, hậu kiểm để đảm bảo công tác ATTP. Bên cạnh đó, chúng tôi tiếp tục triển khai các hoạt động tạo điều kiện cho người sản xuất, kinh doanh sản xuất theo quy định ATTP, củng cố niềm tin với người tiêu dùng.
Hiện tại, Hội Nông dân có hơn 1.260 hội viên ký cam kết đảm bảo ATTP trong năm 2022. Bà Lê Thị Thanh Hương, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, cho biết: Hưởng ứng Tháng hành động vì ATTP năm 2022, trong tháng hành động và cả năm 2022, các cấp hội nông dân trong tỉnh tích cực phối hợp với các ngành chức năng tuyên truyền hội viên nông dân sản xuất kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn với 3 nội dung trọng tâm. Cụ thể, Hội sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động và tổ chức cho hội viên nông dân sản xuất kinh doanh đăng ký cam kết đảm bảo ATTP. Trong tháng này Hội sẽ tổ chức 7 lớp tập huấn tại các huyện Hoài Ân, Phù Mỹ, Tây Sơn, Tuy Phước và TX An Nhơn. Điểm mới là bên cạnh báo cáo viên của Sở NN&PTNT, chúng tôi sẽ bố trí kỹ thuật viên để hướng dẫn nông dân tự làm, sử dụng chế phẩm sinh học trong sản xuất, canh tác. Bên cạnh đó, Hội còn tổ chức tập huấn và xây dựng các mô hình sản xuất theo hướng an toàn.
TX Hoài Nhơn có 2.794 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý 1.074 cơ sở, ngành Nông nghiệp quản lý 987 cơ sở và ngành Công Thương quản lý 742 cơ sở. Cấp tỉnh quản lý 240 cơ sở, thị xã quản lý 700 cơ sở, còn lại là xã, phường quản lý. Ông Trần Hữu Thảo, Phó Chủ tịch UBND TX Hoài Nhơn, chia sẻ: Ngoài việc phối hợp với các đoàn kiểm tra, thanh tra liên ngành, chuyên ngành của tỉnh, thị xã đã tổ chức kiểm tra liên ngành công tác ATTP tại các cơ sở trên địa bàn thị xã qua các đợt cao điểm, đặt biệt là trong Tháng hành động vì ATTP.
ÐỖ THẢO