“Siêu thực phẩm” mới - bột chuối xanh
Bột chuối xanh có thể không phải là mặt hàng phổ biến tại các siêu thị ở Việt Nam nhưng tại châu Phi, Ấn Độ thì từ lâu đã là một siêu thực phẩm giá rẻ thay thế cho bột mì truyền thống. Ngay cả tại các nước châu Âu, các bà nội trợ đang ngày càng tìm kiếm bột chuối xanh để chế biến món ăn, làm bánh như một nguồn nguyên liệu giàu dinh dưỡng mới.
Chuối chín chứa nhiều đường và kali. Nhưng chuối xanh thì chứa nhiều tinh bột giàu vitamin B3, B6, B12, C, E và có chỉ số đường huyết GI thấp so với chuối chín, do vậy là thực phẩm rất tốt để giảm thiểu sự gia tăng lượng đường trong máu. Bột chuối xanh cũng chứa nhiều lượng kháng tinh bột nhất trong các loại trái cây. Tinh bột đề kháng hay kháng tinh bột (RS) là một dạng tinh bột không thể tiêu hóa được trong ruột non, được phân loại là một dạng chất xơ. Chất xơ này đi qua ruột non và lên men trong ruột già, tạo ra các axit béo chuỗi ngắn (SCFA) và giúp ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào bất thường trong ruột.
Lượng chất xơ hằng ngày được khuyến nghị là từ 25 - 30 g đối với người trưởng thành. Và phần chất xơ không hòa tan phải chiếm ít nhất 70% tổng hàm lượng chất xơ. Trong bột chuối xanh có 84% chất xơ không hòa tan, rất tốt để giảm cân vì chúng khiến ta cảm thấy no nhanh và no lâu hơn bất cứ thực phẩm nào khác.
Việc chế biến bột chuối xanh không làm mất đi lượng kali và canxi mà chúng vốn rất giàu. Vì vậy, bột chuối xanh là một siêu thực phẩm giúp ta dễ dàng có thêm canxi và kali.
Ưu điểm rất lớn của bột chuối xanh là việc làm ra chúng và sử dụng cũng rất dễ dàng. Ta có thể tự tạo ra bột chuối xanh bằng cách phơi khô chuối xanh, nghiền bột mịn và dùng nó như một sự thay thế low-carb trong bánh mì, mì ống; chế biến thực đơn trong chế độ ăn kiêng Paleo; làm nước sốt sánh mịn thay thế bột năng hoặc bột bắp; thêm vài thìa bột chuối xanh vào sinh tố và đồ uống khác để có được những lợi ích tối đa của tinh bột kháng...
(Theo TTO)