Nghiên cứu quy trình sản xuất, chế biến sản phẩm nấm đông trùng hạ thảo
(BĐ) - Trung tâm Thông tin - Ứng dụng KH&CN (Sở KH&CN) vừa tổ chức Hội thảo khoa học “Nghiên cứu hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất giống, nuôi trồng và chế biến một số sản phẩm nấm đông trùng hạ thảo (Cordyceps militaris) tại tỉnh Bình Định”. Nghiên cứu thuộc nhiệm vụ khoa học cấp tỉnh do Th.s Cao Hoàng Trình làm chủ nhiệm, Trung tâm Thông tin - Ứng dụng KH&CN chủ trì.
Quang cảnh Hội thảo. Ảnh: Trung tâm Thông tin - Ứng dụng KH&CN
Qua báo cáo cho thấy nấm đông trùng hạ thảo tại tỉnh Bình Định thích hợp cho sự sinh trưởng hệ sợi nấm Cordyceps militaris cấp I ở ngưỡng nhiệt độ từ 20 - 250C, trong thời gian này không cần chiếu sáng. Nguồn cung cấp dinh dưỡng cacbon cho sinh trưởng giống Cordyceps militaris cấp II tối ưu là glucose với hàm lượng từ 15 - 20g/lít môi trường, saccarose với hàm lượng từ 20g/lít môi trường… Nguồn cung cấp dinh dưỡng tối ưu cho sinh trưởng quả thể nấm Cordyceps militaris là gạo lức hàm lượng 30g/lọ, nhộng tằm tươi 125g/lít dung dịch...
Nhóm nghiên cứu đã hoàn thiện quy trình sản xuất một số sản phẩm từ nấm đông trùng hạ thảo như: Đông trùng hạ thảo sấy khô, viên nang đông trùng hạ thảo, rượu đông trùng hạ thảo…
Các đại biểu tham dự Hội thảo đánh giá đây là nghiên cứu có ứng dụng thực tiễn cao, đồng thời mong muốn nhóm nghiên cứu, cơ quan chủ trì hoàn thiện quy trình kỹ thuật nhân giống nấm đông trùng hạ thảo tại tỉnh Bình Định để vừa cung cấp giống cho người dân, DN, nâng cao vị thế của Trung tâm Thông tin - Ứng dụng KH&CN.
AN NHIÊN