Đem lại hiệu quả kinh tế từ các sản phẩm nông nghiệp chủ lực
Với tiềm năng, lợi thế về điều kiện đất đai, thổ nhưỡng, khí hậu, huyện Hoài Ân đang đẩy mạnh phát triển kinh tế theo hướng nông nghiệp, ưu tiên phát triển, mở rộng diện tích các loại cây chủ lực nhằm tạo ra sản phẩm nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa lớn, từng bước nâng cao giá trị, sản lượng, chất lượng sản phẩm, đem lại hiệu quả về kinh tế cho người dân.
Mô hình trồng kết hợp các loại cây ăn quả của ông Đặng Văn Cấp ở xã Ân Tường Đông có diện tích 10 ha. Trước đây ông trồng cây keo và dừa, sau thời gian nhận thấy hiệu quả kinh tế mang lại không cao, năm 2015, ông chuyển sang trồng các loại cây ăn quả như bưởi da xanh, sầu riêng, dâu, quýt đường, đồng thời áp dụng hệ thống tưới nước nhỏ giọt. Việc này đã giúp ông không mất nhiều công ở khâu chăm sóc mà cho thu nhập cao hơn.
Để đảm bảo đầu ra đạt chất lượng, năng suất cao, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện đã tổ chức nhiều lớp tập huấn, triển khai một số nhóm sở thích và hướng dẫn kỹ thuật để người dân kịp thời nắm bắt, vận dụng trong quá trình chăm sóc cây.
Ông Võ Duy Tín – Trưởng phòng NN&PTNT huyện Hoài Ân cho biết: Toàn huyện có hơn 2000 ha đất trồng cây ăn quả trong đó cây bưởi da xanh chiếm 300 ha, cây cam, quýt 50 ha, cây mít 40 ha, cây dừa 1.670 ha. Hiện UBND huyện đang xây dựng dự án để chuyển đổi mục đích từ đất rừng sản xuất kém hiệu quả sang phát triển các loại cây ăn quả có thế mạnh để từng bước phát triển thương hiệu và mở rộng diện tích theo hướng hàng hóa nhằm đưa các sản phẩm nông nghiệp theo hướng nâng cao chất lượng, số lượng và được thị trường đón nhận nâng cao thu nhập cho người dân.
Thời gian tới, UBND huyện tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án xây dựng và phát triển thương hiệu các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của huyện giai đoạn 2021 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030, xây dựng đăng ký nhãn hiệu và từng bước phát triển thương hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp của huyện để đảm bảo đầu ra tiêu thụ ổn định và bền vững cho các sản phẩm.
PHAN TUẤN (thực hiện)