Thói quen ăn uống giúp giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư
Qua nghiên cứu và thực tiễn cho thấy, có một số loại thực phẩm, khi ăn hàng ngày, có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh. Dưới đây là 6 thói quen ăn uống có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư nói chung.
Thực hiện theo chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật để phòng ngừa ung thư. Chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật không có nghĩa là bạn phải tránh hoàn toàn thịt. Thay vào đó, phần lớn đĩa thức ăn của bạn đến từ các nguồn thực vật như nông sản, các loại hạt và các loại đậu. Thịt bò, sữa, trứng và các thực phẩm có nguồn gốc động vật khác vẫn có thể là một phần của chế độ ăn uống tổng thể của bạn, nhưng chỉ với số lượng ít hơn so với trước.
Nên hạn chế các sản phẩm chế biến sẵn, nhất là những sản phẩm sử dụng nguyên liệu là thịt.
Thêm tỏi vào bữa ăn. Ngoài việc mang lại cho món ăn hương vị độc đáo, tỏi còn có một lợi ích ít được biết đến là có thể giúp giảm nguy cơ ung thư. Tỏi là một nguồn tự nhiên của một hợp chất có tên allicin có đặc tính chống ung thư, đặc biệt giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư dạ dày.
Tăng cường ăn các loại rau họ cải. Các loại rau họ cải như súp lơ, bông cải xanh và cải bó xôi, là những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, là nguồn tự nhiên của một hợp chất thực vật được gọi là sulforaphane. Một số nghiên cứu cho thấy hợp chất này có đặc tính chống ung thư, ăn một số loại rau họ cải cho phép đào thải nhiều hợp chất gây ung thư ra khỏi cơ thể hơn.
Chọn dầu ô liu làm nguồn chất béo. Chất béo lành mạnh là một phần thiết yếu của chế độ ăn uống lành mạnh. Đặc biệt, dầu ô liu có thể giúp giảm nguy cơ ung thư. Nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên dùng dầu ô liu hàng ngày có nguy cơ mắc bệnh ung thư thấp hơn 31% so với những người không có thói quen này.
Bỏ hoặc giảm uống rượu, bia. Bạn càng uống ít rượu, bia thì nguy cơ mắc ung thư vú, gan, đại trực tràng, thực quản, dạ dày và miệng càng thấp. Bạn có thể giới hạn tổng lượng đồ uống có cồn mà bạn tiêu thụ trong một ngày hoặc ngừng uống rượu, bia hoàn toàn. Nếu bạn có thói quen uống rượu, bia hàng ngày và nay muốn bắt đầu cắt giảm, hãy thử thay thế bằng nước trái cây lên men, thử nghiệm các công thức pha chế cocktail hoặc uống trà.
Hạn chế các loại thịt đã qua chế biến. Bạn nên sớm hạn chế sử dụng các loại thực phẩm chế biến sẵn sử dụng nguyên liệu là thịt. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ thịt hun khói, đã qua chế biến và bảo quản có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư đại trực tràng. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phân loại thịt đã qua chế biến bao gồm giăm bông, thịt xông khói, xúc xích là chất gây ung thư nhóm 1, đặc biệt là ung thư ruột và dạ dày.
(Theo SK&ĐS)