Đặc sắc ẩm thực vùng cao
(BĐ) - Nằm trong chuỗi hoạt động thuộc Ngày hội VHTT các dân tộc thiểu số miền núi tỉnh lần thứ XVI - năm 2022, ngày 18.6, các đơn vị đã chuẩn bị rất nhiều món ngon mang đậm bản sắc văn hóa đồng bào các dân tộc thiểu số ở địa phương, được trưng bày trong các nhà trại, để giới thiệu với Ban tổ chức và du khách đến tham quan trong phần thi giao lưu văn hóa ẩm thực.
Ở phần thi này, có rất nhiều sản vật, đặc sản của đồng bào H’re huyện An Lão; đồng bào Bana huyện Tây Sơn, Hoài Ân, Phù Cát, Vĩnh Thạnh và đồng bào Chăm H’roi huyện Vân Canh được các đơn vị chế biến công phu, trưng bày, giới thiệu thông qua việc thưởng thức ẩm thực ngay tại chỗ.
Đơn vị chủ nhà Vĩnh Thạnh chuẩn bị nhiều món ăn mang đặc trưng của người Bana K’riêm, như: Thịt heo đen nướng, cây cọ rừng hầm xương heo, hoa nghệ rừng xào thịt heo… Ảnh: NGỌC NHUẬN
Một số món ẩm thực, như thịt heo đen nướng ống lam chấm muối ớt, cây cọ rừng hầm với xương heo, đọt mây rừng luộc chấm muối ớt, cơm gạo rấy, sóc đỏ dạ nướng chấm muối ớt; lá mì xào… cùng với rượu cần, mang đặc trưng riêng của núi rừng với hương vị độc đáo, được Ban tổ chức đánh giá cao.
NGỌC NHUẬN
Một số hình ảnh PV Báo Bình Định ghi nhận tại phần thi giao lưu văn hóa ẩm thực trong Ngày hội:
Huyện Hoài Ân mang đến Ngày hội các món ăn, như heo đen nướng ống lam, ngóe nướng, đọt mây rừng nướng chấm muối ớt. Ảnh: NGỌC NHUẬN
Thưởng thức ẩm thực đặc trưng của đồng bào Chăm H’roi huyện Vân Canh với các món thịt heo làng nướng; lá mì, đu đủ, cà rẫy xào thịt heo, cơm gạo lúa rẫy. Ảnh: NGỌC NHUẬN
Huyện An Lão giới thiệu ẩm thực với món ngon nổi tiếng là cá niên, rau dớn cùng với các món khoai mì luộc chấm muối mè. Ảnh: NGỌC NHUẬN
Có phần khác hơn so với các đơn vị, huyện Tây Sơn giới thiệu ẩm thực với món cua đá nấu canh, sóc đỏ dạ nướng chấm muối ớt. Ảnh: NGỌC NHUẬN
Huyện Phù Cát đãi khách với món gà rừng nướng muối ớt, heo đen hấp niêu. Ảnh: NGỌC NHUẬN