An Hòa phát triển cây rau
Với lợi thế đất canh tác rộng rãi, màu mỡ, nguồn nước tưới dồi dào, mấy năm gần đây, nông dân xã An Hòa, huyện An Lão, tập trung phát triển cây rau, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống. Điểm đáng chú ý là bà con tích cực đưa vào sử dụng giống mới, áp dụng kỹ thuật canh tác mới, phát triển theo hướng nông nghiệp an toàn sinh học.
Sau khi thu hoạch vụ mùa xong, bà con đã tận dụng thời gian này khai thác thêm đất ven sông, đất vườn để trồng rau màu nâng cao thu nhập. Nhờ vậy đến nay, 9/9 thôn trong xã đều phát triển cây rau với diện tích thường xuyên gần 45 ha, năng suất trung bình đạt 120 tạ/ ha/vụ, tập trung nhiều ở 2 thôn Long Hòa và Trà Cong. Nhiều hộ đã giàu lên từ cây rau.
Nông dân thôn Long Hòa, xã An Hòa chăm sóc dưa leo. Ảnh: D.T.D
Ông Trương Văn Đàn, Trưởng thôn Long Hòa, cho biết: Nhiều hộ trong thôn đã chuyển hẳn sang trồng rau cung cấp cho thị trường, diện tích vườn rau của mỗi hộ phổ biến ở mức 2.000 m2, trồng cải bắp, xà lách, hành lá, bí, khổ qua, dưa leo... hầu hết đều dùng giống mới, chăm sóc rau theo hướng an toàn sinh học.
Ông Nguyễn Văn Sơn, thôn Long Hòa, vui vẻ nói: Trước đây, gia đình tôi chỉ trồng ít rau xanh phục vụ nhu cầu gia đình. Thấy nhu cầu rau xanh tăng cao, hiệu quả kinh tế cây rau mang lại lớn nên gia đình tôi trồng hơn 5.000 m2 rau các loại. Từ ngày chuyển sang chuyên canh rau, cuộc sống gia đình dễ chịu hẳn.
“Nhằm tiếp tục đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, hướng tới mục tiêu giảm nghèo bền vững, thời gian tới, cấp ủy, chính quyền xã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân phát triển cây rau chất lượng cao, đảm bảo an toàn sinh học. Chúng tôi chủ động, tích cực hướng dẫn bà con chọn những giống cây mới, năng suất cao, phẩm cấp tốt, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng địa phương để nâng cao hiệu quả sản xuất, phát triển kinh tế gia đình”, ông Trần Nam Trung, Phó Chủ tịch UBND xã An Hòa cho biết .
DIỆP THỊ DIỆU