Cải tiến máy làm bánh tráng, tăng hiệu quả kinh tế
Với tính cần cù, chịu khó suy nghĩ và cải tiến kỹ thuật, anh Trần Quốc Thông, ở xóm 4, thôn Quảng Nghiệp, xã Phước Hưng, huyện Tuy Phước (ảnh) đã gầy dựng được cơ sở sản xuất bánh tráng với hệ thống máy móc khá hiện đại, cho thu nhập khá cao, tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.
Anh Thông kể lại, năm 2014, khi học nghề làm bánh tráng thủ công từ 2 người cô trong gia đình, anh đã thấy tráng bánh bằng máy sẽ đạt hiệu quả kinh tế tốt hơn. Nghĩ vậy, anh đầu tư 220 triệu đồng lắp đặt hệ thống máy tráng bánh. “Tính tôi hay mày mò, ham cải tiến nên thay vì lắp máy 6 điện trở dồn lại ở một vị trí đun nước như nhiều người đã lắp, thì tôi lại yêu cầu tăng cường 9 điện trở, đồng thời phân rải đều điện trở ra trên hệ thống tráng chứ không dồn một chỗ như thiết kế nguyên thủy. Sáng kiến của tôi ngay lập tức phát huy tác dụng, tốc độ tráng bánh nhanh hơn trước tới 4 - 5 lần, bánh chín đều và đẹp hơn hẳn. Cứ vậy tôi còn điều chỉnh thêm một vài thứ nữa, sau mỗi lần cải tiến sản phẩm lại tốt hơn một chút mà giá thành thì giữ nguyên hoặc giảm một chút. Chỉ với bấy nhiêu mà thành lợi thế cạnh tranh rất lớn. Cứ hình dung thế này, để chế biến 200 kg gạo hoặc mì thành bánh tráng người ta phải làm từ sáng đến chiều mới xong, còn dàn máy mới của tôi chỉ mất đúng 1 giờ”, anh Thông vui vẻ chia sẻ.
Sau gần 8 năm đi vào sản xuất, cơ sở sản xuất bánh tráng của anh Thông đã có nhiều khách hàng quen, tiêu thụ ổn định, góp phần tạo việc làm cho 3 - 5 lao động với mức thu nhập bình quân từ 5 - 6 triệu đồng/người/tháng.
Với tính cần cù, chịu khó, chủ động sáng tạo trong lao động sản xuất, quyết chí vươn lên làm giàu, anh Trần Quốc Thông trở thành tấm gương điển hình trong phong trào Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi ở xã Phước Hưng.
Ông Nguyễn Công Toàn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Phước Hưng, cho biết: Ở Phước Hưng, nghề làm bánh tráng vốn là nghề phụ nhưng nhận thấy hiệu quả kinh tế tốt nên dần dần nhiều hộ xem đây là nghề chính. Toàn xã hiện có khoảng 40 hộ làm bánh tráng, riêng thôn Quảng Nghiệp có 10 hộ. Chúng tôi đang vận động thành lập tổ hội nghề nghiệp làm bánh tráng tại thôn Quảng Nghiệp, để có cơ sở hỗ trợ vốn và mở các lớp tập huấn kỹ thuật giúp nâng cao tay nghề sản xuất, chú trọng công tác tuyên truyền bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.
XUÂN VINH