Thị trường thực phẩm sạch:
Khoảng trống giữa cung - cầu
Trước những thông tin thực phẩm không an toàn tràn lan trên thị trường, thực phẩm sạch trở thành lựa chọn của không ít bà nội trợ. Đáp ứng nhu cầu này, trên thị trường có nhiều loại rau, củ, trái cây, gạo, trứng, thịt… được dán nhãn “sạch”, “an toàn”. Tuy nhiên, thị trường thực phẩm sạch vẫn đang có khoảng trống lớn giữa nhu cầu của người tiêu dùng (NTD) và nguồn cung ứng.
Đa dạng thực phẩm sạch
Hiện nay, đáp ứng nhu cầu sử dụng các loại thực phẩm an toàn cho sức khỏe, trên thị trường, đặc biệt là ở các siêu thị, đã xuất hiện một số loại nông sản sạch, có thương hiệu, được đóng gói với trọng lượng, kích cỡ khác nhau. Các sản phẩm này được sản xuất theo quy trình quản lý nghiêm ngặt từ khâu chọn giống, trồng trọt cho đến thu hoạch, bảo quản. Điều khiến người tiêu dùng yên tâm lựa chọn những sản phẩm này là trên bao bì có ghi thương hiệu, địa chỉ nhà sản xuất, dù các sản phẩm này giá cao hơn gấp rưỡi hoặc gấp đôi so với loại thông thường.
Thực phẩm sạch chủ yếu vẫn được bán tại các siêu thị.
- Trong ảnh: NTD đang chọn mua rau an toàn Thuận Nghĩa tại Co.opmart Quy Nhơn. Ảnh: M.H
Ông Nguyễn Danh Nhân, Phó Giám đốc Co.opmart Quy Nhơn, cho biết: NTD ngày càng quan tâm nguồn gốc, chất lượng các loại nông sản trước khi chọn mua. Hiện nay, trước nhiều thông tin thực phẩm không an toàn cho sức khỏe, nhu cầu sử dụng thực phẩm có chứng nhận an toàn ngày càng tăng, nhất là nhóm các loại thực phẩm tươi sống thiết yếu, dù giá các sản phẩm này có nhỉnh hơn so với các sản phẩm cùng loại. Để tăng độ tin cậy, các sản phẩm này đều có công bố quy trình sản xuất và chứng nhận ngay trên bao bì sản phẩm.
Hiện nay, rau, củ, quả sạch trên thị trường ngày càng đa dạng, không khó tìm mua. Các sản phẩm này được đóng gói khoảng 500g, có ghi rõ nguồn gốc xuất xứ, công ty phân phối... trên bao bì. Phổ biến trên thị trường trong tỉnh hiện nay là rau VietGAP Thuận Nghĩa (ở khối Thuận Nghĩa, thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn), bao gồm các loại cải ngọt, cải bẹ xanh, rau dền, rau muống, cải thìa, mồng tơi… Các loại củ quả sạch, như: dưa leo, khổ qua, đậu cove… có giá trên dưới 10.000 đồng/gói 500g.
Ngoài rau, một số mặt hàng lương thực, thực phẩm như: gạo, trứng, thịt… được chứng nhận an toàn cũng có bán phổ biến tại các siêu thị. Với mặt hàng gạo, có một số thương hiệu gạo sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP được bày bán với giá trung bình từ 76.000 - 160 ngàn đồng/gói 5 kg. Có thể kể đến một số nhãn hiệu gạo trên thị trường đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm (theo GlobalGAP, VietGAP), như: gạo Hoa Sữa, gạo Xuân Hồng, gạo tài nguyên Chợ Đào, gạo Hương Lài sữa, gạo Tứ quý... Ngoài ra, còn có sản phẩm trứng sạch Ba Huân, rau hữu cơ Đà Lạt, và một số sản phẩm được chế biến từ thịt của các công ty thực phẩm như: C.P, Vissan, Masan, GreenFeed...
Còn ít so với nhu cầu
Trong số các loại thực phẩm sạch hiện có bán trên thị trường, rau, củ, quả là những sản phẩm có lượng tiêu thụ nhiều nhất. Tuy nhiên, các loại rau an toàn của Thuận Nghĩa ngoài được bày bán trong các siêu thị, chỉ có thêm một vài điểm bán tại một số chợ và vài điểm trong địa bàn thành phố, với số lượng còn khiêm tốn.
Theo thói quen, tỉ lệ NTD mua rau tại các chợ truyền thống gần nơi sinh sống vẫn chiếm phần lớn, chỉ rất ít người tìm mua rau an toàn tại siêu thị và các cửa hàng có ghi biển hiệu bán rau an toàn. Ngoài yếu tố giá cả và sự thuận tiện, đa số NTD còn chưa thực sự tin tưởng vào chất lượng của rau an toàn trên thị trường.
Tuy nhu cầu tiêu thụ thực phẩm sạch đang tăng nhanh, nhưng kênh tiêu thụ của dòng sản phẩm này chủ yếu vẫn là tại các hệ thống siêu thị và chưa được phổ biến rộng rãi trên thị trường. Vì vậy, để tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển rau và thực phẩm an toàn cung cấp cho NTD, ngành chức năng cần khuyến khích doanh nghiệp mở rộng mạng lưới tiêu thụ, đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền để NTD ngày càng quan tâm đến việc sử dụng các sản phẩm thực phẩm sạch, an toàn.
MAI HỒNG