Tây Sơn: 71 công nhân nhập viện do ngộ độc thực phẩm
Ngày 26.6, một vụ ngộ độc tập thể nghiêm trọng đã xảy ra trên địa bàn huyện Tây Sơn. 71 công nhân của Công ty CP May Tây Sơn phải nhập viện điều trị tại BVĐK khu vực Phú Phong.
Theo Giám đốc BVĐK khu vực Phú Phong Dương Văn Hóa, bắt đầu từ 4 giờ 30 ngày 26.6, Bệnh viện tiếp nhận ca ngộ độc thực phẩm đầu tiên. Từ đó đến 14 giờ cùng ngày, tổng cộng có 71 công nhân nhập viện.
71 bệnh nhân được đưa về các khoa để điều trị, chăm sóc. Trong đó, khoa Truyền nhiễm có 30 người, khoa Nhi 17 người, Nội Tổng hợp 14 người, Tim mạch - Lão khoa 8 người và Ngoại Tổng hợp 2 người. Sau khi vào viện, các bệnh nhân được khám phân loại, đánh giá mức độ ngộ độc; được bù nước bằng đường truyền tĩnh mạch hoặc uống; sau đó dùng kháng sinh đặc hiệu. Bệnh viện cũng thực hiện cách ly, xử lý chất thải của bệnh nhân để tránh lây nhiễm. “Theo tiên lượng của chúng tôi, các bệnh nhân này chỉ cần điều trị 2-3 ngày là có thể xuất viện”, bác sĩ Hóa khẳng định.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Thanh Thắng đã nắm tình hình và chỉ đạo ngành Y tế tập trung lực lượng để xử lý vụ việc. Ngay trong sáng 26.6, đoàn công tác của Sở Y tế do Phó Giám đốc Lê Quang Hùng phụ trách đã có mặt tại BVĐK khu vực Phú Phong để chỉ đạo công tác thu dung, điều trị. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, TTYT Dự phòng tỉnh và TTYT huyện Tây Sơn đã phối hợp thực hiện giám sát, lấy mẫu xét nghiệm tại bếp ăn của Công ty CP May Tây Sơn.
“Ngay sau khi xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tại huyện Tây Sơn, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường hơn nữa công tác giám sát, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt là các địa bàn có tổ chức Kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014”.
Bác sĩ LÊ QUANG HÙNG, Phó Giám đốc Sở Y tế.
Giám đốc TTYT huyện Tây Sơn Huỳnh Bá Thịnh cho hay: “Chúng tôi đã lấy mẫu thức ăn, gồm trứng chiên, rau muống xào và canh bí đỏ thịt bằm; cùng mẫu xét nghiệm dụng cụ nấu ăn, mẫu xét nghiệm bàn tay nhân viên nhà bếp, mẫu nước nấu ăn và nước uống”.
Theo công nhân Trần Thị Ngọc (ở thôn Mỹ Đức, xã Tây An), sau bữa ăn trưa 25.6 tại Công ty, chị và nhiều người khác không thấy có gì bất thường. Tuy nhiên, đến rạng sáng 26.6 thì đau bụng dữ dội, đi cầu đến hơn 5 lần, nôn mửa nhiều. “Tôi vẫn cố đi làm, lên Công ty thì mới biết có nhiều người bị như mình, mọi người cùng được đưa vào bệnh viện”, chị Ngọc thông tin.
Sau khi các công nhân được đưa vào BVĐK khu vực Phú Phong, Công ty CP May Tây Sơn đã cử người túc trực tại các phòng bệnh để hỗ trợ khâu chăm sóc. Hiện, nguyên nhân gây ngộ độc đang được ngành chức năng kiểm tra làm rõ.
NGUYỄN VĂN TRANG
Tình trạng ngộ độc thực phẩm ở bếp ăn tập thể tại tỉnh ta từ trước đến nay rất ít xảy ra, chỉ xảy ra ở các thành phố lớn, nhưng tình trạng Rau - Củ - Quả - Thịt Cá bị nhiễm các hóa chất, các chất bảo quản ngày một nghiêm trọng. Vì vậy gần đây chúng ta thường xuyên nghe rau nhiễm chì, nước ô nhiễm, người tiêu dùng chúng ta hãy cẩn trọng trong quá trình chọn lựa nguồn thực Phẩm.