Nuôi cấy đông trùng hạ thảo ở Tây Sơn
Tốt nghiệp khoa Công nghệ sinh học, Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP Hồ Chí Minh năm 2015, anh Nguyễn Ngọc Luyến (SN 1992, ở thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn) đầu tư nghiên cứu, học nghề nuôi cấy đông trùng hạ thảo. Hơn 3 năm sau, anh trở về quê, thành lập Công ty TNHH BD Group, đầu tư xây dựng nhà xưởng, hệ thống máy móc để nuôi cấy đông trùng hạ thảo, chế biến các sản phẩm từ loại dược liệu quý này. Dây chuyền nuôi cấy đông trùng hạ thảo của anh Luyến có thể sản xuất mỗi đợt từ 5.000 - 10.000 hũ.
Đến nay, Công ty TNHH BD Group của anh Luyến đã bán ra khoảng 500 kg đông trùng hạ thảo tươi, tiêu thụ chủ yếu ở TP Hồ Chí Minh. Sản phẩm này được đóng thành hũ (65 gr/hũ). Anh Luyến chia sẻ: Giá thể nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo được làm từ gạo lứt, bột nhộng tằm và một số vi lượng thiết yếu. Hỗn hợp phối trộn này được đưa vào các hũ nhỏ, bổ sung dinh dưỡng, đem hấp tiệt trùng rồi mới cấy giống đông trùng hạ thảo, sau 3 tháng sẽ cho ra sản phẩm đông trùng hạ thảo tươi. Sắp tới, tôi sẽ nâng cấp sản phẩm đông trùng hạ thảo tươi, sản xuất thêm đông trùng hạ thảo khô dạng bột, phát triển cơ sở để được chứng nhận sản phẩm OCOP.
ĐÀO MINH TRUNG