Để phố ẩm thực phát huy hiệu quả hơn
Hiện ở TP Quy Nhơn có 3 phố ẩm thực, góp phần đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dân và du khách. Tuy nhiên, quá trình hoạt động của các phố ẩm thực còn những mặt hạn chế, phần nào ảnh hưởng đến mục đích, yêu cầu đặt ra, nhất là việc đóng góp tích cực hơn vào phát triển du lịch.
Nhìn từ một mô hình mới
Phố ẩm thực Hoa Lư (phường Đống Đa, TP Quy Nhơn) với 66 gian hàng khai trương vào tối 22.7 đem đến hiệu ứng tích cực với cảnh quan khá đẹp, không gian thoáng mát bên sông Hà Thanh. Phố ẩm thực đã thu hút được sự quan tâm, bình luận, chia sẻ của rất nhiều người trên mạng xã hội từ nhiều ngày trước khi khai trương, sau đó tìm đến ủng hộ khi phố đi vào hoạt động.
Chị Nguyễn Thị Hoa (36 tuổi, ở thị trấn Tuy Phước), chia sẻ: “Biết thông tin về phố ẩm thực Hoa Lư trên mạng xã hội, vợ chồng tôi chở hai con đến vào tối 23.7. Thấy đông vui, trang trí đẹp, các món ăn uống cũng đa dạng cho người lớn và trẻ nhỏ…”.
Phố ẩm thực Hoa Lư thu hút khách tối 23.7. Ảnh: H.T
Tuy nhiên, phố ẩm thực nằm một phần trên đường Hoa Lư có nhiều người, xe thường xuyên qua lại, cần lưu ý về vấn đề ATGT. Anh Phạm Văn Hùng (45 tuổi, nhà ở phường Ngô Mây, TP Quy Nhơn), chia sẻ: “Tối 23.7, tôi cùng bạn bè đến phố ẩm thực Hoa Lư, một bãi giữ xe khá nhỏ trên vỉa hè sát phố ẩm thực đã hết chỗ, phải chạy qua bãi giữ xe nhỏ đầu bên kia cũng gần kín. Tôi thấy có nhiều khách đến đã để xe trên phần đường trước mặt phố ẩm thực, hoặc đưa vào phía công viên đối diện. Đây là hình ảnh không đẹp, tiềm ẩn nguy cơ gây TNGT...”.
Do phố ẩm thực chỉ được bố trí trên khu đất rộng khoảng 2.000 m2, nên hầu hết gian hàng có không gian phục vụ hạn hẹp. Anh Văn Thanh Dũng, hướng dẫn viên du lịch ở TP Hồ Chí Minh, định đưa đoàn khách 30 người đến gian hàng thưởng thức các món ẩm thực Bình Định, nhưng mỗi gian hàng chỉ được bố trí 3 bộ bàn ghế nhỏ, không đủ cho đoàn đông người, nên đành đi dạo rồi về.
“Tôi cho rằng, khu vực này cần đảm bảo nơi vệ sinh, giảm mùi hôi từ sông Hà Thanh. Ngoài ra, cũng cần tính toán đến phương án đỗ xe để thu hút đoàn khách du lịch đông người”, anh Dũng góp ý.
Cần quy hoạch, đầu tư bài bản hơn
Ngoài phố ẩm thực Hoa Lư, trên địa bàn TP Quy Nhơn còn có hai phố ẩm thực nữa, một ở đường Ngô Văn Sở và một ở cuối đường Phan Bội Châu, đều hình thành trên cơ sở các hàng quán ăn uống sẵn có.
Hai phố ẩm thực này đã đáp ứng nhu cầu của người dân và du khách, nhưng vẫn có những mặt hạn chế như còn lộn xộn, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, vệ sinh môi trường chưa thực sự tốt. Do đó, cần tăng cường quản lý, và có thêm sự hỗ trợ, khuyến khích DN, cơ sở kinh doanh tại các phố ẩm thực phục vụ tốt hơn.
Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình hành động của Tỉnh ủy về “Phát triển du lịch Bình Định trở thành ngành kinh tế mũi nhọn giai đoạn 2020- 2025” cách đây 2 tuần, Bí thư Thành ủy Quy Nhơn Nguyễn Văn Dũng nêu định hướng của thành phố thời gian tới sẽ quy hoạch phố đi bộ ở khu vực phù hợp trên đường Nguyễn Tất Thành; đồng thời xem xét dành khu vực tập trung giới thiệu được nhiều sản phẩm OCOP của tỉnh (trong đó có nhiều sản phẩm ẩm thực). Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng bày tỏ ủng hộ, giao lãnh đạo TP Quy Nhơn họp bàn, đề xuất để quảng bá văn hóa ẩm thực Bình Định với cách làm đổi mới, hiệu quả hơn.
Th.S Nguyễn Quốc Trung, Trưởng Khoa Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn, Trường Cao đẳng FPT Polytechnic (TP Hồ Chí Minh), chia sẻ: “Mỗi lần về thăm gia đình ở TP Quy Nhơn, tôi thường dành thời gian thưởng thức ẩm thực quê hương. Theo tôi, để phát huy hiệu quả các phố ẩm thực nói riêng và quảng bá ẩm thực Bình Định nói chung, cần có thêm các hình thức mới. Chẳng hạn, áp dụng công nghệ hologram (kỹ thuật 3D tái hiện không gian 3 chiều như thật) vào “kể câu chuyện” về văn hoá ẩm thực Bình Định ngay tại các phố ẩm thực, để du khách hình dung về nguồn gốc, cách chế biến”.
HOÀI THU