Ăn nhiều chất xơ để giảm cân hiệu quả
Chất xơ, còn được gọi là thức ăn thô, là phần khó tiêu của thức ăn thực vật nhưng chất xơ lại có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đái tháo đường. Chất xơ chủ yếu có trong rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu. Có hai loại chất xơ là chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan, cả hai đều đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe.
Ăn nhiều chất xơ hơn có thể giúp cho những người đang có kế hoạch giảm cân, ngay cả khi không thực hiện các thay đổi khác đối với chế độ ăn uống. Chất xơ siêu làm đầy và cơ thể tiêu hóa nó chậm hơn so với tinh bột và đường đơn giản. Dù vậy nên lưu ý rằng không nên chỉ dựa vào chất xơ để giúp giảm cân. Hãy kết hợp một loại thực phẩm giàu chất xơ vào mỗi bữa ăn thay vì cố gắng tiêu thụ nhiều chất xơ cùng một lúc.
Các loại rau giàu chất xơ bao gồm cải bó xôi, cà rốt, rau diếp, củ cải đường, nấm, bí đỏ, củ cải, măng tây, bông cải xanh, khoai lang, atisô và bí… Các loại đậu cũng chứa nhiều chất xơ, có thể kể đến: đậu xanh, đậu đen, đậu nành… Đậu chứa nhiều protein và chứa chất sắt có thể giúp chống lại các bệnh như thiếu máu hoặc giúp giảm mức LDL, cholesterol xấu.
Bạn nên tránh nước ép trái cây vì chúng đã lọc đi rất nhiều chất xơ, bạn nên ăn nguyên quả và tránh việc gọt vỏ vì như thế sẽ loại bỏ nhiều chất xơ có giá trị. Bạn cũng nên tránh các loại thực phẩm được làm bằng bột tinh chế vì chúng chứa ít hoặc không có chất xơ. Thay vào đó, hãy chọn các phiên bản ngũ cốc nguyên hạt.
(Theo SK&ĐS)