Lá mì xào cà cưỡng - món ăn lạ lẫm, thú vị
Với nhiều nét văn hóa Bana độc đáo như cồng chiêng, thổ cẩm, lại có thắng cảnh đẹp nguyên sơ như thác Đổ, thời gian gần đây, không chỉ thu hút người dân địa phương đến thư giãn, xã Vĩnh An còn được nhiều du khách chọn làm điểm đến mở rộng khi thăm thú Tây Sơn. Sau khi tham quan cảnh đẹp, du khách thường được giới thiệu món lá mì xào cà cưỡng. Không phải là cao lương mỹ vị, chính sự lạ lẫm ở nguyên liệu và hương vị đã thu hút du khách đến với món ăn này.
Thiếu nữ Bana chuẩn bị nguyên liệu để chế biến món lá mì xào cà cưỡng. Ảnh: Đ.N
Đồng bào Bana ở Vĩnh An sử dụng mì trong bữa ăn của mình khá nhiều, riêng lá mì đã có nhiều món ăn độc đáo như canh lá mì, lá mì luộc chấm muối ớt, lá mì xào thịt heo, lá mì nấu đọt mây rừng, lá mì muối chua… Nhưng ấn tượng và được nhiều người ưa thích nhất có lẽ phải kể đến món lá mì xào cà cưỡng.
Lá mì được chọn có cuống lá màu đỏ tím, lá nhỏ và mỏng, chỉ sử dụng phần lá non và những lá gần đọt của cây mì. Cà cưỡng là loại cà mọc dại trong vườn hoặc trên nương rẫy, có vị ngọt thanh. Lá mì non và cà cưỡng sau khi rửa sạch thì để ráo nước rồi cho vào cối giã nhuyễn trước khi xào. Để tạo thêm hương vị đặc biệt cho món ăn này, phải dùng mỡ heo. Mỡ trong chảo sôi, lần lượt cho các nguyên liệu vào xào. Sả, ớt hiểm, hành củ được giã nát trước khi cho vào xào. Khi các nguyên liệu vừa chín tới thì cho các thứ gia vị chuẩn bị sẵn gồm nước mắm, bột ngọt, tỏi vào và đảo đều.
Không quá cầu kỳ nhưng món ăn lại chứa đựng đủ các vị đắng, cay, ngọt, bùi. Vị đăng đắng của lá mì và vị ngọt của trái cà cưỡng quyện với vị béo của mỡ heo, cảm giác cay thơm của ớt hiểm, củ hành, sả tạo nên sự kích thích khó cưỡng ngay từ miếng đầu tiên. Ai chưa quen, cảm giác ban đầu sẽ thấy có vị bùi và đắng nhẫn, nhưng khi nhai kỹ cảm thấy vị ngon ngọt.
ĐINH NGỌC