VỤ NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM TẠI TÂY SƠN:
Rau muống xào nhiễm vi khuẩn Vibrio Parahaemolyticus
(BĐ) - Sở Y tế vừa có kết luận về vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại huyện Tây Sơn ngày 26.6. Theo đó, địa điểm xảy ra ngộ độc thực phẩm là bếp ăn tập thể của Công ty CP May Tây Sơn (ở thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn). Trong bữa ăn trưa ngày 25.6 tại bếp ăn tập thể của Công ty, có 688 người ăn, trong đó có 77 người bị ngộ độc và nhập viện điều trị tại BVĐK khu vực Phú Phong. Nguyên nhân gây ngộ độc là rau muống xào bị ô nhiễm vi khuẩn Vibrio Parahaemolyticus. Theo Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lê Văn An, tác hại chính của vi khuẩn Vibrio Parahaemolyticus (hay gọi là tả biển) là gây đau bụng, tiêu chảy.
Trước tình hình đó, Sở Y tế yêu cầu Phòng Y tế phối hợp với TTYT huyện Tây Sơn làm việc với lãnh đạo Công ty CP May Tây Sơn để thông báo kết luận vụ ngộ độc và kết quả điều tra vụ ngộ độc thực phẩm. Đồng thời, yêu cầu Công ty truy nguyên nguồn gốc, khắc phục nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc trên và phải thực hiện nghiêm các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định.
● Sở Y tế cũng đã thông báo kết luận về vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại thị trấn Bồng Sơn, huyện Hoài Nhơn. Sau bữa ăn sáng (gồm bún, thịt bò, thịt heo, nước uống) ngày 20.6 tại 13 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố, 17 người bị ngộ độc và nhập viện điều trị tại BVĐK khu vực Bồng Sơn. Do các cơ sở thức ăn đường phố này đều là cơ sở nhỏ lẻ, chỉ kinh doanh 1 buổi sáng, không thực hiện lưu mẫu thực phẩm nên không thể lấy được các mẫu thực phẩm được bán trong ngày, chỉ lấy được các mẫu que tăm bông quét bàn tay người trực tiếp chế biến tại các cơ sở và bệnh phẩm của bệnh nhân. Do đó, thức ăn nào là nguyên nhân gây ngộ độc không được xác định rõ ràng, mà chỉ nghi ngờ thực phẩm bị ô nhiễm vi sinh vật gây bệnh.
Tin, ảnh: NGUYỄN VĂN TRANG