Thí điểm phát triển sản phẩm OCOP phục vụ du lịch nông thôn
HTXNN 2 Nhơn Thọ có 937 hộ thành viên, tổng diện tích canh tác 652,14 ha, trong đó diện tích sản xuất cây lúa 300 ha/vụ, diện tích còn lại là rau, màu các loại. Thời gian qua, tiếp cận các chính sách hỗ trợ của Nhà nước từ Chương trình hỗ trợ phát triển HTX giai đoạn 2015 - 2020 của Thủ tướng Chính Phủ, các chương trình hỗ trợ của ngành nông nghiệp tỉnh và huy động nguồn vốn từ các thành viên HTX, đơn vị đã phát triển 11 dịch vụ phục vụ nhu cầu sản xuất và đời sống của thành viên.
Cùng với đó, HTX thực hiện tốt các mô hình liên kết trong sản xuất và tiêu thụ nông sản, tìm tòi hướng đi mới, cây trồng phù hợp, thay thế các cây trồng cũ hiệu quả thấp bằng các loại hoa màu có giá trị cao hơn. Doanh thu các dịch vụ được duy trì và phát triển, tăng thu nhập cho thành viên lên 10 - 15% mỗi năm.
Các sản phẩm dưa an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP của HTXNN 2 Nhơn Thọ đã được chứng nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh hạng 3 sao năm 2019. Ảnh: PHẠM VĂN TÂN
Để đáp ứng nhu cầu đổi mới, giai đoạn 2022 - 2025, HTXNN 2 Nhơn Thọ chọn hướng phát triển các sản phẩm OCOP gắn với du lịch nông thôn. Theo đó, đến năm 2025, đơn vị sẽ có 2 sản phẩm được chứng nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh hạng 3 sao trở lên. Để thực hiện mục tiêu này, HTX quy hoạch khu đất 10 ha trồng sen, rau dưa các loại theo tiêu chuẩn VietGAP; xây dựng khu chế biến thành phẩm, đồng thời mở thêm dịch vụ du lịch trải nghiệm nông nghiệp. HTX đã phân vùng quy hoạch sản xuất cho khách trải nghiệm, vùng sản xuất để phục vụ chế biến thành phẩm. Xây dựng tour, điểm du lịch trải nghiệm, kết nối với các trường học, DN lữ hành đưa khách về tham quan theo nhu cầu, dần dần hoàn thiện mô hình du lịch nông thôn trên địa bàn xã.
Đến nay, các sản phẩm dưa của HTXNN 2 Nhơn Thọ đã được chứng nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh hạng 3 sao. Đầu năm 2022, HTX thí điểm trồng và chế biến các sản phẩm từ sen (trà hoa sen, hạt sen, hoa sen), bước đầu một số sản phẩm từ sen của HTXNN 2 Nhơn Thọ đã được người tiêu dùng tiếp nhận và đánh giá tích cực. Trong năm nay, HTX tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất và tiến tới đăng ký hồ sơ xây dựng sản phẩm OCOP với các sản phẩm từ sen. Để thực hiện nội dung dịch vụ du lịch, HTX đã mở rộng quy mô ao sen đồng thời dùng sản phẩm OCOP phục vụ khách du lịch, thông qua đó phát triển nhãn hiệu sản phẩm, mở rộng tiêu thụ sản phẩm OCOP địa phương.
Ông Phạm Văn Tân, Giám đốc HTXNN 2 Nhơn Thọ, cho biết: Nếu vẫn duy trì cách thức sản xuất, kinh doanh kiểu cũ thì rất khó cạnh tranh, hiệu quả không cao. Trong khi tiềm lực chưa đủ mạnh, chúng tôi muốn tận dụng thế mạnh về sản xuất, ứng dụng KHKT, công nghệ để phát triển thí điểm mô hình sản xuất sản phẩm OCOP gắn với du lịch trải nghiệm. Toàn bộ diện tích làm sản phẩm OCOP đều được chuẩn hóa theo quy trình canh tác an toàn hợp chuẩn VietGAP, du khách sẽ tham gia vào nhiều công đoạn trong sản xuất, chế biến thành phẩm… “Vừa chạy vừa xếp hàng”, chúng tôi sẽ hoàn thiện dần dịch vụ để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
QUANG BẢO