Ðảm bảo cung ứng thịt heo phục vụ dịp tết
Nhằm đảm bảo nguồn cung cho thị trường dịp tết Nguyên đán 2023, hiện hầu hết cơ sở chăn nuôi trên địa bàn tỉnh đang tập trung tái đàn. Cùng với sự chủ động của người dân, ngành nông nghiệp cũng tích cực hướng dẫn việc phòng, chống dịch bệnh, chuyển hướng chăn nuôi an toàn để vật nuôi phát triển ổn định.
Theo nhận định của ngành nông nghiệp, công tác tái đàn heo dịp cuối năm có nhiều điều kiện thuận lợi. Điều này được thể hiện ở việc cung ứng con giống, giá heo hơi tăng, giá nguyên liệu đầu vào giảm dần, dịch bệnh được kiểm soát và khống chế hiệu quả…
Để phục vụ thị trường dịp tết Nguyên đán 2023, người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh đã tập trung tái đàn heo. Ảnh: THU DỊU
Đối với Bình Định, chăn nuôi chiếm tỷ lệ tăng trưởng lớn trong cơ cấu ngành nông nghiệp. Hiện, tổng đàn heo toàn tỉnh hơn 660 nghìn con, tăng 5% so với cùng kỳ năm 2021. Theo Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp giai đoạn 2021 - 2025, heo là một trong 3 nhóm vật nuôi chủ lực (gồm heo, bò thịt và gà) của ngành chăn nuôi.
Theo đó, Hoài Ân được xây dựng là vùng nuôi chủ lực (hiện tổng đàn heo Hoài Ân chiếm 1/3 tổng đàn heo trong tỉnh) theo hướng vùng chăn nuôi heo an toàn dịch bệnh để đảm bảo nguồn cung cho thị trường trong và ngoài tỉnh. Đến nay, Hoài Ân có 32 trang trại chăn nuôi quy mô lớn, trong đó có 5 trang trại áp dụng công nghệ cao khép kín, 1.090 trang trại nhỏ và vừa theo mô hình chăn nuôi an toàn sinh học. Huyện có 50 cơ sở chăn nuôi được chứng nhận chăn nuôi an toàn dịch bệnh. Với tổng đàn hơn 250 nghìn con, hằng năm Hoài Ân cung ứng ra thị trường hơn 80% tỷ lệ heo trong tổng đàn.
Ông Võ Duy Tín, Trưởng Phòng NN&PTNT Hoài Ân cho hay, công tác tái đàn heo hiện nay có nhiều thuận lợi. Do giá heo hơi đang tăng lên, người chăn nuôi có lãi khá, việc tái đàn diễn ra khá trôi chảy. Cùng với đó, ngành nông nghiệp triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ người chăn nuôi, đặc biệt là phòng ngừa dịch bệnh để đảm bảo đàn heo phát triển ổn định.
Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y, toàn tỉnh có 12 DN sản xuất con giống quy mô lớn, đảm bảo cung ứng đủ nhu cầu tái đàn của người chăn nuôi. Hiện Chi cục đang phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh, các trung tâm dịch vụ nông nghiệp triển khai nhiều giải pháp kỹ thuật trong chăn nuôi để hạn chế dịch bệnh; hướng dẫn các giải pháp tận dụng nguồn thức ăn sẵn có, giảm chi phí mua thức ăn công nghiệp trong chăn nuôi heo.
Ông Huỳnh Ngọc Diệp, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y, nhận định, với tình hình này, công tác tái đàn heo trên địa bàn tỉnh tăng và ổn định, đảm bảo nguồn cung thịt heo trong dịp tết Nguyên đán 2023. Hiện giá thịt heo hơi tăng nhẹ 3.000 đồng/kg, lên mức 63.000 đồng/kg so với các tháng trước, đồng thời dự báo từ nay đến tết Nguyên đán giá sẽ còn cao hơn…, tất cả đã tác động tích cực đến người chăn nuôi, kết quả là tổng đàn heo trên địa bàn tỉnh đã tăng thêm tương đối khá.
Về lâu dài, với tình hình giá thức ăn chăn nuôi đang ở mức cao, chi phí phòng ngừa dịch bệnh, vật tư các loại đều tăng cao, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tham mưu Sở NN&PTNT triển khai nhiều giải pháp để thúc đẩy chăn nuôi bền vững và duy trì đàn heo ổn định, cùng với hoạt động chuyên môn, công tác phòng dịch. Đồng thời, Chi cục phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố hướng dẫn nông dân thực hiện các giải pháp để phát triển chăn nuôi trên địa bàn. Đẩy mạnh phát triển chăn nuôi quy mô trang trại, gia trại, ứng dụng công nghệ cao, chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học để giảm thiểu dịch bệnh.
● “Trong tình hình ngành chăn nuôi đang đối mặt với nguy cơ dịch bệnh khá cao, giá thức ăn tăng nhanh, nhưng so với nhiều cơ sở khác, điểm thuận lợi lớn trong tái đàn của chúng tôi là chủ động được con giống, nhờ đó giảm được một phần chi phí đầu vào; thêm vào đó, dù giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng nhưng nhờ mua hàng với số lượng lớn nên chúng tôi được tính giá tốt hơn so với các hộ gia đình. Đặc biệt, nhờ sớm áp dụng quy trình khép kín với sự hỗ trợ của công nghệ, chúng tôi rất yên tâm trong phòng ngừa dịch bệnh, đảm bảo cung cấp cho thị trường sản phẩm đạt chất lượng an toàn. Hiện trang trại duy trì 7.000 con heo thịt thương phẩm và 1.200 heo nái”
Ông Nguyễn Hải Đảo, chủ trang trại heo Hải Đảo (Ân Tường Đông, Hoài Ân).
● “Với quy mô chuồng trại rộng 1.200 m2, nhờ áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn sử dụng đệm lót sinh học, tôi duy trì thường xuyên được đàn heo từ 250 - 400 heo thịt tùy thời điểm. Nuôi theo hướng an toàn sinh học, mình bớt lo chuyện dịch bệnh, hơn nữa chất lượng thịt cao hơn bình thường. Hiện nay, tôi đang tập trung chăm sóc heo để xuất bán đúng dịp tết”.
Bà Trần Thị Lệ, chủ một cơ sở chăn nuôi tại xã Phước Hưng, huyện Tuy Phước.
● “Để giúp người chăn nuôi giảm chi phí do thức ăn công nghiệp tăng lên, Trung tâm Khuyến nông phối với Chi cục Chăn nuôi và Thú y, trung tâm dịch vụ nông nghiệp triển khai các mô hình chăn nuôi an toàn kết hợp sử dụng thức ăn từ các phế phẩm nông nghiệp, phối trội rau, chuối, cám… Các mô hình này cho thấy hiệu quả tốt trong thời gian qua”.
Ông Huỳnh Việt Hùng, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông.
THU DỊU