An Lão chuẩn bị vụ rau tết
Bước vào đầu tháng 10 âm lịch hằng năm, nhiều nông hộ ở huyện An Lão bắt đầu xuống giống trồng các loại rau (bắp cải, dưa leo, khổ qua, củ cải trắng, ớt, hành, xà lách…) để phục vụ thị trường tết. Là người có gần 20 năm kinh nghiệm trồng rau, bà Võ Thị Hương, thôn Tân Lập, xã An Tân trồng hơn 5 sào dưa leo, khổ qua. Đến nay, khổ qua bắt đầu ra trái lứa đầu, giá bán thương lái bao tiêu hiện trong khoảng từ 16.000 - 18.000 đồng/kg, nếu giá này ổn định đến tết, gia đình bà Hương sẽ lãi khoảng 10 triệu đồng/sào.
Bà Võ Thị Hương (Thôn Tân Lập, xã An Tân) chăm sóc khổ qua để kịp thu hoạch đúng dịp tết. Ảnh: D.T.D
Các loại rau màu được nông dân An Lão trồng cung ứng cho thị trường tết chủ yếu là các loại cây ngắn ngày, rau ăn lá. Vẫn những loại rau quen thuộc nhưng sau nhiều năm được cơ quan khuyến nông động viên, hướng dẫn, giờ đây bà con đã hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, chuyển dần sang canh tác an toàn để đảm bảo vệ sinh thực phẩm; một số hộ còn áp dụng các biện pháp canh tác theo hướng hữu cơ, trồng rau trên màn phủ nông nghiệp. Đến nay rau An Lão đã được thị trường tín nhiệm cao.
Ông Đỗ Đình Biểu, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện cho biết: Năm nay toàn huyện có gần 30 ha cây rau, chủ yếu phân bố ở các xã: An Hòa, An Tân và thị trấn An Lão. Để rau màu phát triển tốt, đảm bảo cung ứng cho thị trường tết và được giá nhất, chúng tôi đã chỉ đạo cán bộ chuyên môn phối hợp với UBND các xã, thị trấn hướng dẫn bà con nông dân xuống giống đúng thời điểm, tập trung trồng các loại rau màu thị trường ưa chuộng, canh tác theo hướng an toàn, sạch để dễ tiêu thụ, giúp nông dân có thu nhập tốt.
Còn hơn 2 tháng nữa mới đến tết Nguyên đán nhưng thời điểm này bà con nông dân An Lão vẫn đang tích cực gieo trồng và chăm sóc rau để kịp thu hoạch bán ra thị trường. Rau được sản xuất tại địa phương đã và đang trở thành địa chỉ tin cậy không chỉ đối với người tiêu dùng trong huyện mà còn dần vươn tới những thị trường xa hơn.
DIỆP THỊ DIỆU