Cay thơm chả ớt xiêm xanh
Ở huyện Phù Mỹ, mấy năm trở lại đây, món chả ớt xiêm xanh (chả ớt xiêm xanh da heo/tai heo, chả bò…) xuất hiện và được đông đảo người dân địa phương lẫn du khách các tỉnh thành khác ưa thích.
Về cách chế biến, chả ớt xiêm xanh cũng được chế biến tương tự chả lụa thông thường. Điểm khác biệt là sau khi sơ chế xong thịt nguyên liệu (thịt nạc, tai heo, da heo) thì cho thêm vào đó một lượng ớt xiêm xanh nguyên trái nhiều hơn bình thường, trộn đều và gói, hấp. Lượng ớt trộn vào tùy vào loại chả - cay ít, cay vừa, cay nhiều.
Chả da heo ớt xiêm xanh của cơ sở Bích Nguyện.
Chị Thái Thị Tuyết Nhi, chủ cơ sở nem chả Bích Nguyện ở thị trấn Bình Dương, cho biết: “Chỉ tính riêng chả ớt các loại, trung bình mỗi tháng cơ sở tôi cung cấp ra thị trường khoảng 150 kg. Thị trường tiêu thụ mạnh và thường xuyên nhất là TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Đắk Lắk… Chả thành phẩm được bảo quản như các loại chả thông thường”.
Chả ớt khi xắt ra, trông khá lạ mắt. Từng miếng chả được điểm xuyết những lát ớt xanh, khi thưởng thức có vị ngọt của thịt nạc tươi kết hợp với vị dai giòn của da/tai heo và vị cay thơm nồng từ ớt xiêm xanh, tạo nên hương vị đậm đà khó quên của loại chả mới này.
Hiện nay, tại các cơ sở chế biến nem chả ở huyện Phù Mỹ, chả da/tai heo ớt xiêm xanh có giá phổ biến 150 nghìn đồng/kg, chả bò ớt xiêm xanh có giá 240 nghìn đồng/kg.
GIA BẢO