Mở hướng phát triển mới cho cây nha đam
Sau thời gian phát triển thị trường, tạo dựng thương hiệu và uy tín trong mảng sản xuất nha đam thành phẩm, năm 2020, anh Võ Trần Ngọc Toàn (34 tuổi), Giám đốc Công ty CP Chế biến thực phẩm Kaizen cùng cộng sự về TX An Nhơn xây dựng nhà xưởng, vùng nguyên liệu, mở hướng phát triển mới tại quê nhà.
Chia sẻ về hoạt động của Công ty, anh Toàn cho biết mình đến với nha đam như một cơ duyên. Theo học đại học chuyên ngành chế biến công nghệ thực phẩm ở TP Hồ Chí Minh, tốt nghiệp và làm việc trong nhiều nhà máy sản xuất thực phẩm đã nhen nhóm trong anh ý tưởng lập nghiệp ở mảng sản xuất thực phẩm. Năm 2013, anh Toàn đầu quân cho một DN trong lĩnh vực chế biến - xuất khẩu nha đam lớn của Việt Nam. Từ đây, bén duyên với nha đam, anh chú tâm học hỏi, tích lũy kinh nghiệm. Đến năm 2016, anh Toàn khởi nghiệp - với vai trò founder (người sáng lập) Công ty CP Chế biến thực phẩm Kaizen (Kaizen foods). Đến nay, Kaizen foods hoạt động trong lĩnh vực sản xuất nông sản sạch, chế biến và cung cấp nha đam nguyên liệu, cung cấp hương liệu, phụ gia an toàn cho các công ty sản xuất thực phẩm, nước giải khát, bánh kẹo và chuỗi nguyên liệu pha chế cho nhà hàng, khách sạn tại Việt Nam, xuất khẩu nông sản chế biến.
Vùng trồng nha đam của Công ty CP Chế biến thực phẩm Kaizen tại Bình Tân (huyện Tây Sơn). Ảnh: THU DỊU
Khi đã “phủ sóng” được thương hiệu nha đam Kaizen trên thị trường, anh Toàn tính toán đến việc xây dựng vùng nguyên liệu ổn định và mở rộng sản xuất. Năm 2020, anh Toàn về lại quê nhà (xã Nhơn Mỹ, TX An Nhơn) thành lập xưởng sản xuất và từng bước tạo vùng nguyên liệu tại địa phương. Hiện, anh mới xây dựng vùng trồng hơn 2 ha tại xã Bình Tân, huyện Tây Sơn, tiếp tục đàm phán với các đối tác xây dựng nguyên liệu trên địa bàn TX An Nhơn. Đồng thời, anh Toàn phối hợp với chính quyền địa phương kết nối để thu hút người dân tham gia vào chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm với Kaizen foods.
Anh Toàn cho biết: Tôi đi đường vòng trước, đó là chọn phát triển thị trường, xây dựng thương hiệu và tạo nhận diện với người tiêu dùng trước. Đến nay, khi mọi thứ đã vào guồng, tôi tập trung phát triển vùng nguyên liệu. Tôi vẫn luôn trăn trở với việc tìm mối liên hệ để phát triển cây nha đam ngay trên quê hương. Nha đam là cây trồng không lạ, không mới, song phát triển vùng nguyên liệu thì còn khá mới với tỉnh ta. Trước mắt, Công ty thuê đất để sản xuất, khi lợi ích từ cây nha đam ổn định, tôi tin bà con sẽ hợp tác với Kaizen foods, cùng chia sẻ lợi ích.
Một số sản phẩm chủ lực của Kaizen foods.
Kaizen foods áp dụng mô hình chuỗi cung ứng thực phẩm khép kín từ trang trại đến bàn ăn 3F (Feed - Farm - Food) trong sản xuất. Do vậy, toàn bộ quy trình từ sản xuất tới chế biến và đến tay người tiêu dùng được kiểm soát chặt chẽ. Sản phẩm của Công ty đạt chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm của Bộ Y tế, chứng nhận quản lý sản xuất theo tiêu chuẩn ISO 22000:2005. Ngoài các sản phẩm về nha đam, hiện Công ty Kaizen foods đầu tư chế biến thêm các dòng sản phẩm sữa hạt (gạo lức, bắp)…Dự kiến đầu năm 2023, Công ty đăng ký tham gia Chương trình OCOP với các sản phẩm chủ lực nhằm khẳng định uy tín, chất lượng sản phẩm.
Theo lãnh đạo Phòng Kinh tế TX An Nhơn, hiện đơn vị đang phối hợp hỗ trợ Công ty đăng ký tham gia sản phẩm OCOP địa phương. Đồng thời, từ mô hình tạo vùng nguyên liệu của Công ty, ngành chức năng tính toán xây dựng mô hình để người dân tham gia sản xuất, từ đó tạo được chuỗi liên kết, giúp nông dân An Nhơn có cơ hội phát triển kinh tế.
Hiện Công ty CP Chế biến thực phẩm Kaizen tạo việc làm cho 40 lao động ở địa phương với thu nhập ổn định từ 4 - 5 triệu đồng/người/tháng. Công ty đăng ký hoạt đông sản xuất, kinh doanh, về lâu dài đóng góp tích cực cho ngân sách địa phương. Định hướng của Công ty là mở rộng vùng nguyên liệu, trong đó ưu tiên tạo vùng nguyên liệu với người dân để cùng duy trì sự phát triển bền vững.
THU DỊU