Tăng cường bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong cơ sở giáo dục
(BĐ) - UBND tỉnh yêu cầu Sở GD&ĐT chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố và cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện tăng cường công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục, theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT.
Đồng thời, thực hiện rà soát lại công tác vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh, trong trường hợp cần thiết thì thành lập đoàn công tác để kiểm tra; khẩn trương báo cáo kết quả cho UBND tỉnh theo dõi, chỉ đạo.
Trước đó, Bộ GD&ĐT có văn bản chỉ đạo về nội dung trên, đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các sở GD&ĐT, Y tế, UBND cấp huyện phối hợp với các cơ quan liên quan tại địa phương hướng dẫn, chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn tăng cường các biện pháp bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm. Theo đó, thực hiện nghiêm túc các quy định về công tác y tế trường học, tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục. Tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ quản lý giáo dục (nhấn mạnh vai trò, trách nhiệm người đứng đầu cơ sở giáo dục), giáo viên, nhân viên nhà trường, học sinh và cha mẹ học sinh về việc bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm, phòng chống các dịch bệnh lây truyền qua thực phẩm và ngộ độc thực phẩm. Kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và các khâu từ chế biến đến sử dụng thực phẩm; nghiêm cấm không để các cơ sở sản xuất, cung cấp thực phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học.
Bên cạnh đó, tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành Giáo dục - Y tế, huy động sự tham gia của Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường trong việc giám sát công tác chăm sóc sức khỏe học sinh, an toàn thực phẩm, vệ sinh trường học tại các cơ sở giáo dục; phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm, điều kiện vệ sinh trong trường học nhằm bảo đảm sức khỏe cho trẻ em, học sinh.
MAI HOÀNG