Thâm canh bưởi da xanh theo hướng hữu cơ ở Hoài Ân
Nhằm chuyển giao tiến bộ kỹ thuật mới trong chăm sóc cây bưởi da xanh theo hướng hữu cơ, hướng tới đạt năng suất cao, tạo ra sản phẩm chất lượng tốt, an toàn, đồng thời tăng hiệu quả trên một đơn vị diện tích theo hướng bền vững, năm 2022, Trung tâm Khuyến nông (Sở NN&PTNT) triển khai thực hiện mô hình “Thâm canh cây bưởi theo hướng hữu cơ” (bưởi da xanh giai đoạn kinh doanh 5 - 6 năm tuổi) tại xã Ân Hảo Tây, huyện Hoài Ân với quy mô 2 ha/điểm trình diễn.
Mô hình thâm canh cây bưởi theo hướng hữu cơ tại xã Ân Hảo Tây, huyện Hoài Ân. Ảnh: THÀNH NGUYÊN
Hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 50% phân hữu cơ vi sinh, túi bao quả, đồng thời được cán bộ kỹ thuật hướng dẫn áp dụng các tiến bộ mới trong thâm canh bưởi da xanh hữu cơ, bền vững như tỉa cành, tỉa trái, tạo tán, tưới nước, bón phân hữu cơ, bao trái, phòng trừ sâu bệnh hại… Nhờ vậy, cây bưởi sinh trưởng, phát triển tốt, ít sâu bệnh hại; số trái đạt cao, trung bình 16 trái/cây, năng suất đạt trung bình 66,9 tạ/ha, cao hơn vườn bưởi đối chứng 5 tạ/ ha, lãi gần 82 triệu đồng/ha, cao hơn vườn đối chứng gần 15,5 triệu đồng/ha.
Theo thạc sĩ Hồ Quang Thạch, cán bộ kỹ thuật của Trung tâm, cây bưởi trong mô hình được bón phân hữu cơ, hữu cơ vi sinh sẽ góp phần tạo ra sản phẩm an toàn, chất lượng tốt, phù hợp với nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. Trong năm 2023, Trung tâm sẽ phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Hoài Ân tiếp tục triển khai mô hình này để theo dõi, đánh giá và có đối chứng so sánh hiệu quả kinh tế với năm 2022.
THÀNH NGUYÊN