Làng nghề An Nhơn vào vụ Tết
Từ đầu tháng Chạp, các hộ nấu rượu tại làng nghề truyền thống rượu Bàu Đá (thôn Cù Lâm, xã Nhơn Lộc, TX An Nhơn) tăng hết công suất để có đủ hàng phục vụ thị trường Tết. Ông Lê Văn Thưởng, chủ cơ sở rượu Bàu Đá Hoa Thưởng, cho biết: Dịp Tết năm nay, gia đình tôi đưa ra thị trường 2.000 lít rượu Bàu Đá các loại (gạo, nếp, đậu xanh). Rượu do gia đình tôi sản xuất đã đạt danh hiệu sản phẩm OCOP 4 sao nên cũng được đông đảo khách hàng ưa chuộng.
Tại làng nghề bún, bánh An Thái ở xã Nhơn Phúc, trên 60 cơ sở, hộ gia đình đang hối hả chạy đua với thời gian để có hàng kịp phục vụ Tết. Làng nghề sản xuất, cung cấp nhiều loại sản phẩm như: Bánh tráng các loại, bún song thằn, bún gạo, bún mì vàng, bún phở… và tầm này từ tờ mờ sáng cho đến chiều tối, các thợ làm bánh, bún làm việc không ngơi tay. Những năm gần đây, sản phẩm của làng nghề đã tìm được khách hàng ở nhiều tỉnh, thành phố trong nước, đặc biệt là ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên.
Thợ làm bún cho vắt bún lên vỉ để mang đi phơi. Ảnh: LÊ NGÂN
Ông Đỗ Thiệu Sanh Chút, chủ hộ sản xuất bún Chấn Ích, chia sẻ: Dịp cuối năm, nhu cầu khách hàng mua bún khô tăng cao. Bắt đầu từ cuối tháng 11 âm lịch cho đến nay, cứ 1 giờ sáng hằng ngày, cả nhà tôi bắt đầu làm bún để kịp có hàng giao cho khách. Trung bình mỗi ngày gia đình sản xuất khoảng 6 tạ bún khô các loại (bún gạo, bún phở, bún mì vàng…), bỏ mối cho bạn hàng ở Quy Nhơn, Gia Lai, Kon T um, Đà Nẵng…
Dịp cuối năm, lượng khách hàng hỏi mua bánh tráng thường tăng nhiều nhưng cao như năm nay, theo nhiều hộ là mức kỷ lục. Chị Nguyễn Thị Ngọc Điệp, ở thôn An Thái, xã Nhơn Phúc cho hay: “Ngoài các thành viên trong gia đình, tôi mướn thêm 4 lao động tại địa phương để phụ chạy bánh máy, phơi bánh khô và cắt bánh, đóng gói… mới kịp giao cho các thương lái đến lấy hàng mỗi ngày. Cả nhà tôi phải dậy từ 2 giờ sáng để chạy máy tráng bánh, máy chạy được 2 giờ đồng hồ thì nghỉ một chặp để chuẩn bị đợt bột mới rồi lại chạy tiếp, cứ vậy làm đến khi trời hết nắng mới nghỉ. Làm ăn một năm có dư hay không là tùy vào mùa bánh tết này nên phải cố gắng hết sức”.
LÊ NGÂN