Tăng giá dịch vụ trong dịp tết Nguyên đán: Phải cụ thể, rõ ràng, không vi phạm quy định
Theo các chủ nhà hàng, quán ăn, việc tăng giá, phụ thu dịp tết Nguyên đán là tất yếu khi chi phí thuê lao động phục vụ, giá nguyên liệu tăng cao. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là cách làm phải hợp lý để kinh doanh bền vững, khách hàng chấp nhận, ủng hộ, góp phần chung tay phát triển du lịch Bình Ðịnh.
Mùng 3 tết Nhâm Dần 2022, anh Lê Duy (quê Bình Định, sống tại tỉnh Gia Lai) cùng gia đình và bạn bè xuống TP Quy Nhơn chơi. Ghé vào một nhà hàng hải sản trên đường Xuân Diệu, sau khi ăn uống, đến lúc tính tiền, anh Duy và các thành viên trong đoàn đều không đồng tình khi hóa đơn thanh toán là 4 triệu đồng, nhưng chiếm đến 30% trên tổng số tiền là phụ thu tăng thêm dịp Tết mà trước đó không có thông báo cụ thể, rõ ràng cho khách.
Nhà hàng Mộc Viên (TP Quy Nhơn) sẽ thông báo rõ ràng đối với khách hàng về việc phụ thu phí phục vụ thêm 20% từ mùng 2 đến mùng 6 tết Quý Mão 2023. Ảnh: Nhà hàng Mộc Viên
“Nếu tăng giá Tết cao so với bình thường thì cứ điều chỉnh giá mới trong menu để khách xem, khi đồng ý lựa chọn món thì vui vẻ thanh toán, không phải “lời qua tiếng lại” trong ngày Tết làm bực mình...”, anh Duy góp ý. Cũng có người khác cho rằng, “luật chơi” phụ thu theo đầu người là hợp lý nhất, vì Tết ai cũng muốn nghỉ ngơi, nhưng “đi chơi không có hàng quán phục vụ thì chơi sao được”. Đưa mức phí phụ thu theo “VIP hay bình dân” đối với từng cấp phục vụ, còn giá bán theo menu; đồng thời phụ thu và giá bán niêm yết rõ ràng.
Theo ông Võ Vinh Ca, Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Xây dựng C.P (DN có 3 nhà hàng Mộc Viên, Mộc Việt, cơm niêu Hội An - Quy Nhơn tại TP Quy Nhơn), trong những ngày tết Quý Mão tới đây, ngày công lao động phục vụ tăng gấp 5 lần bình thường, các chi phí khác cũng tăng, nên từ mùng 2 đến mùng 6 Tết, các nhà hàng phụ thu phí phục vụ 20%.
“Mức phụ thu trong dịp Tết được nhà hàng chúng tôi thực hiện nhiều năm qua. Đối với các công ty lữ hành hay đưa khách đoàn đến thì mình gửi thông báo sớm trước, đối với khách lẻ thì nhà hàng thông báo rõ ở trang đầu trong menu đưa cho khách hàng xem. Theo tôi, vấn đề khách hàng đến - đi trong dịp Tết không phải là giá cao hay thấp, cơ bản là nhà hàng phải rõ ràng giá cả ngay từ đầu...”, ông Ca cho biết.
Theo ông Đinh Văn Xin, chủ nhà hàng Hướng Dương (xã Nhơn Lý, TP Quy Nhơn), trong dịp tết Quý Mão, nhà hàng sẽ tăng giá từ mùng 1 đến mùng 7. “Các món cố định tính theo dĩa trong menu có niêm yết giá cụ thể tăng thêm từ 10.000 - 20.000 đồng/dĩa. Còn đối với các loại hải sản bán tính theo ký-lô-gam, việc tăng giá phụ thuộc vào lúc nhập hàng giá biến đổi trong những ngày Tết, có khi tăng 30 - 50% tùy nguồn cung thời điểm đó, nên nhà hàng cập nhật điều chỉnh tăng (nếu có) trên bảng giá hằng ngày để khách thấy rõ trước khi lựa chọn”, ông Xin cho biết.
Sở Du lịch đã có văn bản gửi Hiệp hội Du lịch Bình Định, các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh, yêu cầu thực hiện tốt các quy định để phục vụ tốt du khách dịp tết Quý Mão 2023. Trong đó, có nội dung chấp hành nghiêm việc niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết. Giám đốc Sở Du lịch Trần Văn Thanh cho biết: Sở chỉ đạo Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch phải đảm bảo bố trí nhân viên trực hỗ trợ kịp thời khi du khách phản ánh trong dịp tết Quý Mão. Đối với những trường hợp du khách phản ánh, các phòng, đơn vị trực thuộc Sở sẽ phối hợp các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan xác minh, chấn chỉnh, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.
Còn ông Trần Đức Tiến, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh, nhấn mạnh các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống cần phải lưu ý, dù được tự định giá các món, nhưng sẽ bị xử phạt theo quy định nếu không niêm yết giá, hoặc niêm yết giá không rõ ràng (kể cả tính phụ thu) trong menu đưa cho khách hay bảng giá được đặt, treo ở vị trí khách dễ thấy.
Dịp tết Quý Mão 2023, các đội quản lý thị trường ở các địa phương trong tỉnh đều có người trực, qua giám sát địa bàn hoặc tiếp nhận phản ánh của người dân, du khách qua đường dây nóng (0914.035104, 0988.856959, 0914.737788, 0905.601777, 0932.649777), sẽ kịp thời xác minh, xem xét xử lý nếu có vi phạm quy định.
Du khách khi cần cũng có thể liên lạc qua số điện thoại đường dây nóng 0256.3815909 của bộ phận hỗ trợ khách du lịch.
HOÀI THU