Ngăn chặn thực phẩm bẩn hoành hành dịp Tết
Để góp phần phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh, thời gian này, lực lượng CA toàn tỉnh phối hợp với các cấp, các ngành liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường kiểm tra phát hiện, xử lý các vi phạm.
Toàn tỉnh hiện có hàng nghìn cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đa phần hoạt động với quy mô gia đình, nhỏ lẻ; không ít trong số đó tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, vệ sinh. Chưa kể, tình hình kinh doanh thực phẩm online với đủ các mặt hàng, nhưng không đăng ký hoạt động kinh doanh, không đăng ký chính xác về nhân thân và địa chỉ cơ sở kinh doanh cụ thể, cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ không bảo đảm chất lượng sản phẩm, ngộ độc thực phẩm, phát sinh tội phạm và vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP).
Hiện trường vụ 515 kg thịt heo, xương heo, móng heo không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có dấu kiểm soát giết mổ, đang trong quá trình phân hủy được CA TX An Nhơn và Đội Quản lý thị trường số 4 phát hiện. Ảnh: CA TX An Nhơn cung cấp
Từ giữa tháng 11.2022 đến nay, lực lượng CA toàn tỉnh phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức hướng dẫn, nhắc nhở và tuyên truyền các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thực phẩm thực hiện đúng các quy định của pháp luật về vệ sinh ATTP. Đồng thời, chủ động nắm tình hình, chú trọng công tác trinh sát để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hành vi sản xuất, chế biến, kinh doanh, vận chuyển thực phẩm kém chất lượng, thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, sử dụng hóa chất, chất phụ gia, quá hạn sử dụng, tẩy xóa nhãn mác để tái chế không đảm bảo ATTP.
Mới đây, qua công tác nghiệp vụ, CA TX An Nhơn phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 4 (Cục quản lý thị trường tỉnh) tiến hành kiểm tra cơ sở kinh doanh mua bán thực phẩm tại phường Bình Định (TX An Nhơn) do ông N.T.H. làm chủ, phát hiện 515 kg sản phẩm động vật gồm thịt heo, xương heo, móng heo không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có dấu kiểm soát giết mổ, đang trong quá trình phân hủy và có mùi hôi thối, không đảm bảo ATTP.
Hay trước đó, Phòng Cảnh sát môi trường (CA tỉnh) kiểm tra, phát hiện Công ty TNHH C.D. (TP Quy Nhơn) chưa tuân thủ các quy định pháp luật về vệ sinh ATTP. Cụ thể, DN này để người trực tiếp chế biến thức ăn không đội mũ, đeo khẩu trang; không thực hiện kiểm tra, ghi chép và lưu giữ tài liệu tại cơ sở nhằm kiểm soát ATTP.
Cũng thông qua công tác kiểm tra, CA huyện Tuy Phước đã phát hiện, xử lý 4 cơ sở vi phạm vệ sinh ATTP trong quá trình chế biến thức ăn. Theo trung tá Nguyễn Văn Đây, Trưởng CA huyện Tuy Phước, hậu quả từ ngộ độc thực phẩm nếu xảy ra sẽ rất nặng nề, vì vậy “không chỉ tăng cường công tác nắm tình hình, kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm đối tượng vi phạm, chúng tôi còn tổ chức hậu kiểm quá trình khắc phục các sai phạm”, trung tá Đây nói.
Trong khi đó, CA TX An Nhơn cũng đang kiểm tra, xử lý các trường hợp kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng giả, hàng nhái, thực phẩm không đảm bảo vệ sinh ATTP và đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho các cơ sở kinh doanh cam kết thực hiện đúng quy định pháp luật.
Ông Nguyễn Văn Sơn, kinh doanh mặt hàng ăn uống trên địa bàn phường Nhơn Hòa (TX An Nhơn), cho biết: “Lực lượng CA và các đơn vị khác cũng tiến hành kiểm tra đột xuất, nhắc nhở thường xuyên, nên mình không thể không tuân thủ quy định. Hơn nữa, việc đảm bảo nguồn hàng rõ ràng, đúng quy định cũng giúp cho việc kinh doanh thuận lợi hơn”.
Được biết, từ giữa tháng 11.2022 đến nay, lực lượng CA đã kiểm tra hàng trăm lượt cơ sở, công ty, DN. Qua đó, phát hiện, xử phạt vi phạm hành chính 18 vụ/18 cá nhân; đang củng cố hồ sơ xử lý gần chục trường hợp khác. Cùng với sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cần nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn. Đặc biệt, mỗi người dân cần thận trọng lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.
KIỀU ANH