Gói bánh chưng ở sân trường
Thời điểm gần tết Nguyên đán, các trường học phối hợp cùng phụ huynh tổ chức các hoạt động trải nghiệm vui xuân, tạo cơ hội để giáo dục cho học sinh về ý nghĩa của ngày Tết cổ truyền.
Trước thềm năm mới Xuân Quý Mão năm 2023, các bé Trường Mầm non Thế giới Trẻ thơ (phường Đống Đa, TP Quy Nhơn) đã được trải nghiệm không khí phiên chợ Xuân truyền thống qua sự chuẩn bị chu đáo của các cô giáo.
Các em ngồi quây thành vòng tròn quan sát cách gói bánh; vài em lớn hơn tham gia phụ một số việc như lau lá dong, cho nếp, đậu xanh hay đặt nhân thịt… làm bánh. Ngoài ra, các bé còn được cô giáo giải thích về ý nghĩa của bánh chưng trong ngày Tết.
Bé Lê Nhã Quỳnh (lớp Lá 3) chia sẻ: “Con rất vui khi được cùng cô gói bánh chưng, biết bánh chưng có gạo nếp, đậu xanh, thịt được gói trong lá dong; hiểu ý nghĩa của “Sự tích bánh chưng, bánh dày”. Con rất thích và thấy Tết thú vị lắm”.
Mặt khác, để các em nhỏ được tận hưởng không khí Tết cổ truyền đang đến gần, nhà trường còn thiết kế những gian hàng mô phỏng phiên chợ miền quê với các món bánh, mứt, trái cây truyền thống, cùng các góc chơi trò chơi dân gian, ông đồ viết câu đối, thư pháp…
Theo cô Nguyễn Thị Hồng Sâm, Hiệu trưởng Trường Mầm non Thế giới Trẻ thơ, chương trình phiên chợ Xuân truyền thống là hoạt động giúp cho các em được trải nghiệm không khí, hương vị ngày Tết; giúp các em mạnh dạn, tự tin hơn. Từ đó hiểu, trân trọng hơn và có ý thức gìn giữ phong tục truyền thống, nét đẹp văn hóa của dân tộc mình, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho học sinh mỗi ngày đến trường.
Tự tay gói những chiếc bánh chưng ngay tại sân trường bên cạnh gia đình, thầy cô và bè bạn không chỉ giúp các em học sinh được gần hơn với phong vị Tết xưa của dân tộc. Đây còn là cơ hội để kết nối tình cảm, sự gắn bó giữa học sinh với thầy cô, với trường, lớp và gia đình.
Trực tiếp tham gia gói bánh chưng trong chương trình “Lạt mềm buộc chặt yêu thương” năm 2023 do Trường THPT FPT Quy Nhơn tổ chức vào ngày 12.1, em Lê Nguyễn Thanh Trúc (lớp 10A1) cho biết: Đây là lần đầu tiên em tự tay làm bánh chưng qua sự hướng dẫn của các thầy, cô; được mang “thành quả” về nhà khoe với gia đình, em có cảm giác vui, lâng lâng khó tả. “Hoạt động gói và nấu bánh chưng giúp em hiểu các công đoạn làm bánh chưng ngon là rất vất vả, từ đó, em biết trân trọng và nâng niu món ăn hơn”, Trúc bộc bạch.
Những chiếc bánh chưng chưa hoàn hảo, được gói bằng đôi bàn tay nhỏ bé còn vụng về của các em, nhưng đối với các thầy cô, cha mẹ đó là những sản phẩm đẹp và ý nghĩa nhất. Từng công đoạn các em làm đều được các thầy, cô và cha mẹ hướng dẫn, giải thích tỉ mỉ.
DUY ĐĂNG