Khởi nghiệp với sản phẩm lành tính
Mong muốn góp phần chăm sóc sức khỏe an toàn cho người dùng, nhiều phụ nữ đã nỗ lực tìm hiểu, cho ra mắt những sản phẩm lành tính, với nguồn nguyên liệu hoàn toàn từ tự nhiên, phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng.
Nỗ lực tìm công thức “lành”
Để làm ra một sản phẩm có chất lượng tốt với nguyên liệu từ tự nhiên nhưng giá cả phải chăng, thân thiện với người dùng, các chị em đã cố gắng tìm tòi, học hỏi và thử nghiệm.
Vừa chuẩn bị bánh cho khách đặt từ trước, chị Trần Thị Ái Nhi (ở thị trấn Tăng Bạt Hổ, huyện Hoài Ân) vừa chia sẻ, trước khi ra mắt các sản phẩm làm từ gạo lứt như gạo lứt sấy rong biển, thanh gạo lứt ngũ cốc chà bông, chị gặp nhiều khó khăn trong khâu tìm ra một công thức chuẩn vị nhưng phải đảm bảo yếu tố ngon miệng, nhiều dinh dưỡng.
Chị Nhi tự làm chà bông để đảm bảo chất lượng cho sản phẩm thanh gạo lứt ngũ cốc chà bông. Ảnh: NVCC
“Khó làm nhất là chà bông, bởi sử dụng hàng ngoài thị trường thì rẻ nhưng vị lại mặn, không hợp với sản phẩm chứ chưa nói đến nguy cơ không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Do đó, tôi đã tự làm nhiều lần, hư cũng chục mẻ mới ra được công thức vừa ý”, chị Nhi cho hay.
Tương tự, chị Phan Thị Bích Cẩm (ở xã Mỹ Lộc, huyện Phù Mỹ) cũng mất nhiều thời gian để tạo ra những mẻ dầu gội, sản phẩm chăm sóc da có nguồn gốc thảo mộc.
Xuất phát từ sự yêu thích cây cỏ, chuộng sử dụng các sản phẩm có thành phần tự nhiên vì ưu điểm lành tính, có thể dùng trong thời gian dài mà không tổn hại đến sức khỏe, chị Cẩm đã ấp ủ, muốn đưa ra thị trường dòng sản phẩm chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp cho phụ nữ với những nguyên liệu quen thuộc được trồng ngay tại quê nhà.
Cuối năm 2020, chị ra mắt sản phẩm đầu tiên là dầu gội thảo mộc. Sau đó, các sản phẩm khác như xà bông, nước cân bằng da, nước dưỡng ẩm, tinh dầu… lần lượt được tung ra thị trường và nhận được sự ủng hộ của nhiều chị em.
Chị Cẩm hoàn thiện sản phẩm xà bông tía tô. Ảnh: D.LINH
Chị Cẩm “bật mí”: “Các nguyên liệu làm nên sản phẩm đều là thảo mộc được canh tác hữu cơ, không sử dụng chất bảo quản, hương và màu tổng hợp, chất giữ ẩm tổng hợp, chất tạo bọt như các sản phẩm công nghiệp. Ngoài ra, để đem lại hiệu quả cao nhất, tôi đã cân nhắc, kết hợp giữa đặc tính của từng loại thảo mộc với nhau để phù hợp với nhiều loại da. Hơn nữa, công thức thường xuyên được cải tiến theo mong muốn, nhu cầu người dùng”.
Ăn sạch, sống lành
Lựa chọn kinh doanh các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên, chị em luôn quan tâm đến sức khỏe của người sử dụng. Ngoài việc tìm ra công thức riêng đảm bảo tiêu chuẩn “lành tính”, các chị còn chú ý đến hiệu quả thực tế.
Xuất phát từ mong muốn giải quyết chứng biếng ăn ở trẻ bằng cách tạo ra các loại thực phẩm nhiều màu sắc, hấp dẫn, bắt mắt nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho sức khỏe; chị Huỳnh Thị Dạ Thảo (ở thị trấn Ngô Mây, huyện Phù Cát) đã tạo nên sản phẩm bún, phở ngũ sắc. Nguyên liệu là nguồn rau, củ, quả từ nhóm sản xuất rau an toàn ở địa phương đạt tiêu chuẩn VietGAP; đảm bảo sản phẩm tươi ngon, sạch.
“Với thành phần là gạo, bột mì, rau củ 100%, bún ngũ sắc chứa ít calo, giàu chất xơ và vitamin B phù hợp với nhiều đối tượng như trẻ em, người muốn ăn kiêng, mang lại vóc dáng thon thả. Bởi vậy, sản phẩm này được nhiều người ưa chuộng, nhất là chị em thích ăn bún nhưng sợ tăng cân, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe”, chị Thảo cho hay.
Tương tự, không chỉ chú ý đến yếu tố dinh dưỡng, khi cho ra mắt thanh gạo lứt ngũ cốc chà bông, chị Nhi còn chú trọng yếu tố tiện lợi. Mỗi thanh có trọng lượng và lượng calo cụ thể, để riêng trong từng gói nên tiện sử dụng, tiết kiệm tối đa thời gian cho người bận rộn; thích hợp làm bữa ăn vặt gọn nhẹ nhưng lành mạnh, đủ chất.
Bên cạnh đó, các sản phẩm trên không chỉ đáp ứng được tiêu chí tốt cho sức khỏe người dùng mà còn quan tâm đến môi trường sống. Là một trong những khách quen chuyên dùng sản phẩm làm từ thảo mộc của chị Cẩm, chị Phan Thị Vinh (ở xã Mỹ Lộc, huyện Phù Mỹ) tâm sự, chính bao bì sản phẩm hoàn toàn bằng giấy, thân thiện với môi trường là điều đầu tiên thu hút chị cũng như nhiều khách hàng khác ở địa phương.
“Ngoài tiêu chí tự nhiên, an toàn, rõ nguồn gốc, sản phẩm tốt còn cần quan tâm đến môi trường. Nói cách khác, người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn và sử dụng các sản phẩm xanh, lành, không chỉ tốt cho sức khỏe người dùng mà còn không gây hại đến môi trường sống”, chị Vinh bày tỏ.
DƯƠNG LINH