Triển khai sản xuất súp lơ vàng hiệu quả
Nhằm giúp nông dân từng bước đa dạng hóa các giống rau, cung ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường trong 2 năm 2021 và 2022, Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã triển khai thực hiện mô hình sản xuất rau súp lơ vàng chịu nhiệt tại TX Hoài Nhơn, TX An Nhơn và các huyện Vĩnh Thạnh, Tây Sơn, Tuy Phước.
Súp lơ vàng là loại rau cao cấp có thời gian sinh trưởng từ lúc trồng đến thu hoạch khoảng 2 tháng, năng suất khoảng 470 kg/sào, lợi nhuận khoảng 5,5 triệu đồng/sào. Thời gian thu hoạch kéo dài 7 ngày, nhờ đó giúp nông dân giảm được áp lực về thị trường và giãn vụ.
Súp lơ vàng là một sự lựa chọn mới, đảm bảo thu nhập, góp phần gia tăng hiệu quả kinh tế trên cùng một diện tích đất canh tác. Ảnh: T. NGUYÊN
Ông Võ Đình Chánh, ở xã Bình Tường, huyện Tây Sơn, một người tham gia trồng súp lơ vàng cho biết: Ban đầu tôi cũng lo lắng, không biết trồng và chăm sóc như thế nào, nhưng được sự hỗ trợ của cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông, dần dần tôi quen việc và kết quả cây rau sinh trưởng phát triển tốt, cho hoa to và rất nhẹ công chăm sóc, làm cỏ. Ruộng súp lơ vàng của tôi đạt năng suất 624 kg/sào, chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, được thị trường và người tiêu dùng chấp nhận, lãi hơn 6,8 triệu đồng/sào.
Theo kỹ sư Nguyễn Cường, cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông tỉnh: Súp lơ vàng là giống rau cao cấp mới được đưa vào canh tác tại tỉnh Bình Định nên trong quá trình thực hiện mô hình, cán bộ kỹ thuật hướng dẫn kỹ thuật, hỗ trợ liên tục để nông dân yên tâm canh tác. Khi mô hình thành công, nông dân tỉnh ta có thêm một sự lựa chọn mới, đảm bảo thu nhập, góp phần gia tăng hiệu quả kinh tế trên cùng một diện tích đất canh tác.
THÀNH NGUYÊN