Hương vị quê hương từ sản phẩm truyền thống
Khi nhắc đến bánh tráng, nước mắm, chả cá, rượu Bàu Đá…, nhiều người nghĩ ngay đến Bình Định, có lẽ do những sản phẩm này được chính người dân tạo ra từ sự kết hợp những nguyên liệu đặc trưng tại địa phương nên có hương vị rất riêng.
HTX sản xuất, kinh doanh hải sản Hương Thanh (TP Quy Nhơn) lâu nay nổi tiếng với sản phẩm nước mắm cá cơm là nhờ nguồn cá tươi được ngư dân địa phương đánh bắt, cùng với công thức chế biến riêng; sản phẩm được tiêu thụ nhiều tỉnh thành trong nước. Bên cạnh đó, các sản phẩm như chả cá, mực một nắng, mắm ruốc… cũng được khách hàng rất ưa chuộng.
Để có được hương vị ngon, mang nét đặc trưng thì nguyên liệu có vai trò rất quan trọng. Thời tiết ở TP Quy Nhơn đang nắng, ấm là điều kiện thuận lợi để ngư dân ra khơi đánh bắt. Hiện, cá cơm sữa, ruốc được ngư dân đánh bắt đạt sản lượng cao, nhờ đó giúp cho các cơ sở chế biến nơi đây dự trữ nguyên liệu đầu vào, đồng thời cho ra nhiều sản phẩm mới.
Sản phẩm Bánh tráng Sachi Nguyễn không chỉ được biết đến ở thị trường trong nước mà đã được xuất khẩu sang Mỹ và châu Âu nhờ vào chất lượng và mẫu mã bắt mắt. Đặc biệt, các sản phẩm được làm ra từ nguồn nguyên liệu tại địa phương. Anh Nguyễn Hữu Vinh, Giám đốc Công ty TNHH Sachi Nguyễn cho biết, đầu năm mới, công ty tiếp tục cho ra thị trường nhiều loại bánh mang hương vị và hình dáng đã rất quen thuộc với người dùng.
Được thiên nhiên ưu ái khi có nguồn nguyên liệu phong phú, cùng với sự lao động chăm chỉ, sáng tạo của người dân, các sản phẩm truyền thống đặc trưng của Bình Định luôn mang những hương vị riêng và là những món quà không thể thiếu của nhiều du khách khi trở về nhà từ miền đất võ, trời văn.
PHAN TUẤN (thực hiện)