Khởi nghiệp tuổi xế chiều
Ở lứa tuổi U60, bà Nguyễn Thị Hồng Lạc (SN 1966, ở thôn Định Thái, xã Vĩnh Quang, huyện Vĩnh Thạnh) lại quyết định khởi nghiệp, kinh doanh bằng nghề ép dầu phụng.
Với ưu thế gia đình có truyền thống làm nghề ép dầu thủ công hơn 40 năm qua, bà Lạc nắm rõ cách thức tạo nên những mẻ dầu phụng nguyên chất, đảm bảo chất lượng. Thay vì tiếp tục kinh doanh nhỏ lẻ, bán cho những khách hàng trong xã, bà mong muốn xây dựng thương hiệu dầu phụng sạch để đưa sản phẩm đến với nhiều đối tượng khách hàng hơn.
Bà Lạc (bìa phải) tại Hội nghị đánh giá và xếp hạng sản phẩm OCOP huyện Vĩnh Thạnh năm 2021. Ảnh: Hội LHPN huyện Vĩnh Thạnh
Nghĩ là làm, năm 2021, bà Lạc quyết định vay vốn đầu tư, mở rộng cơ sở, đồng thời tìm tòi thêm nhiều thông tin, cách làm hay để sản phẩm thêm hoàn thiện. Thêm vào đó, để đảm bảo chất lượng cho dầu phụng, bà cùng gia đình tự trồng 5 ha đậu phụng, đồng thời kết nối với một số thương lái uy tín ở địa phương để tăng thêm nguồn nguyên liệu. Song song với đó, bà còn bắt tay chọn mẫu mã, bao bì sản phẩm với tiêu chí “đơn giản, dễ nhận diện”, thu hút sự chú ý của khách hàng.
Bà Lạc cho hay, để sản xuất ra 1 lít thành phẩm cần khoảng 3 kg đậu phụng. Đậu phải chọn hạt có lớp vỏ bên ngoài sáng và nhiều nếp nhăn, kích thước to đều, không bị lép hoặc bở. Trong lúc chế biến, cần canh lửa ở mức vừa, không để lửa quá lớn để dầu giữ được mùi thơm và màu trong.
Chính vì tỉ mỉ trong từng khâu chuẩn bị và chế biến nên dầu phụng của bà Lạc được nhiều người đón nhận, trung bình mỗi ngày sản xuất 100 lít; tạo việc làm cho 4 lao động với mức thu nhập 6 - 7 triệu đồng/người/tháng. Bên cạnh đó, tháng 12.2022, sản phẩm dầu phụng Bà Cũ của bà được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh đã tạo thêm động lực cho bà tiếp tục tìm tòi, nâng cao chất lượng để “thêm sao” cho dầu phụng truyền thống.
“Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại dầu phụng được sản xuất theo phương pháp công nghiệp, có ưu điểm là thời gian bảo quản lâu, bao bì đẹp mắt. Tuy nhiên, tôi chọn sản xuất dầu phụng theo phương pháp truyền thống vì dù mất nhiều công sức hơn nhưng không có chất bảo quản, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng”, bà Lạc cho hay.
Khởi nghiệp khi tuổi xế chiều, bà gặp một số khó khăn nhất định như cách khai thác khách hàng tiềm năng trên mạng xã hội và kỹ năng bán hàng trực tuyến. Không đầu hàng, bà nhờ người thân hướng dẫn cách sử dụng mạng xã hội sao cho thuần thục; tích cực tham gia các lớp tập huấn về kỹ năng kinh doanh trên nền tảng số do các cấp Hội LHPN tổ chức. Nhờ đó, bà được nhiều chị em tán thưởng và công nhận sự nỗ lực, vượt qua rào cản tuổi tác để thực hiện mong muốn được khởi nghiệp, phát triển kinh tế.
“Tuổi tác với tôi chỉ là con số. Khi quyết tâm khởi nghiệp, tôi xác định sẽ cố gắng hết sức để phát triển sản phẩm, đưa dầu phụng Bà Cũ đến nhiều thị trường, tiếp cận với nhiều khách hàng cả trong và ngoài tỉnh”, bà Lạc tâm sự.
DIỆU NGỌC