Mô hình tổ phụ nữ nấu ăn phục vụ đám tiệc:
Phát triển nghề nghiệp, tăng thu nhập
Đáp ứng nhu cầu xã hội, nhiều chị em đã tự thành lập dịch vụ nấu ăn phục vụ đám tiệc, phần nào giải quyết việc làm cho lao động nữ mùa nông nhàn ở nông thôn. Từ thực tế đó, Hội LHPN tỉnh đã thành lập mô hình điểm tổ nấu ăn phục vụ đám tiệc tại xã Vĩnh Hảo, huyện Vĩnh Thạnh và xã Hoài Sơn, huyện Hoài Nhơn.
Giúp chị em có việc làm
Tại xã Hoài Sơn, chị Lê Thị Thanh, 40 tuổi, ở thôn Cẩn Thạnh, có kinh nghiệm 6 năm làm dịch vụ nấu đám tiệc. Xuất thân từ một gia đình nghèo, chị Thanh cảm thông với chị em có cùng cảnh ngộ nên mỗi lần có đám tiệc lớn, chị đều nhờ chị em nhàn rỗi trong thôn đến phụ giúp. Người thì lặt rau, người thì phụ chế biến món ăn, người lo sắp xếp ly, chén cho bàn tiệc. Chị Nguyễn Thị Thu, 42 tuổi, thuộc diện hộ nghèo ở cùng thôn, được chị Thanh gọi đi làm thêm kể: “Mỗi ngày, tùy theo đám tiệc lớn, nhỏ mà thu nhập từ 200 - 250 ngàn đồng. Đi làm với các chị em rất vui, vừa làm, vừa nói chuyện vui vẻ quên hết mệt nhọc mà có thêm khoản tiền để trang trải cuộc sống, lo cho con cái”.
Xuất phát từ thực tế đó, giữa tháng 7 này, Hội LHPN tỉnh đã hỗ trợ xây dựng mô hình tổ nấu ăn phục vụ đám tiệc tại xã Hoài Hương. Tổ được hỗ trợ 15 bộ bàn ghế, chén bát, ly, đũa, muỗng và các vật dụng nhà bếp, tổng trị giá 50 triệu đồng. Ngoài ra, Trung tâm dạy nghề Hội LHPN tỉnh hỗ trợ mở lớp tập huấn kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm; cách tỉa rau, củ, quả; cách trang trí bàn tiệc; kỹ thuật pha nước uống cho tổ. Mô hình này được xây dựng khá bài bản, gồm kế hoạch, quy chế hoạt động, định kỳ có sơ, tổng kết để đánh giá rút kinh nghiệm và nhân rộng cho các địa phương khác, nhằm đẩy mạnh việc đào tạo nghề, tạo việc làm cho lao động tại chỗ.
Chị Lê Thị Thanh, tổ trưởng tổ nấu ăn phục vụ đám tiệc, cho biết: “Là xã miền núi, nên trình độ học vấn của chị em ở đây cũng hạn chế. Vì vậy, việc được trang bị kiến thức, kỹ thuật, được hỗ trợ đồ nghề để làm dịch vụ nấu ăn cho đám tiệc, sẽ góp phần giúp phụ nữ địa phương nâng cao tay nghề, thu nhập, từ đó chăm lo đời sống gia đình tốt hơn”.
Chị Thanh cho biết thêm, tổ sẽ trích từ lợi nhuận khi làm dịch vụ để góp vào quỹ, dùng thăm nom các tổ viên khi đau ốm và hỗ trợ các hoạt động phong trào của phụ nữ thôn, xã.
Nhân rộng mô hình
Thực tế cho thấy, các tổ dịch vụ nấu ăn phục vụ đám tiệc không chỉ tạo việc làm cho lao động nữ ở nông thôn mà trong quá trình cùng làm việc, các chị còn có dịp trao đổi, học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm, kiến thức về nấu ăn, xây dựng gia đình hạnh phúc, phòng chống dịch bệnh. Mô hình Tổ nấu ăn phục vụ đám tiệc ở thôn Định Tam, xã Vĩnh Hảo, huyện Vĩnh Thạnh chính thức đi vào hoạt động từ tháng 5 năm ngoái, do chị Nguyễn Thị Hải, chi hội trưởng phụ nữ thôn làm tổ trưởng, là một ví dụ.
Nhờ giá cả mềm, phù hợp với tình hình ở địa phương nên tổ ngày càng có khách hàng. Chị Hải cho biết: “Từ khi thành lập tổ đến nay, nhiều chị em trong tổ có thêm thu nhập giúp gia đình thoát nghèo, bản thân tôi cũng có cuộc sống khá ổn định. Khi đi nấu đám tiệc, chị em có thể vừa làm việc vừa nói chuyện, trao đổi nhiều kinh nghiệm để nâng cao tay nghề, giúp nhau các kiến thức, kỹ năng phòng bệnh, nuôi dạy con tốt”.
Chị Hoàng Thị Ánh, Chủ tịch Hội LHPN huyện Vĩnh Thạnh, cho biết: “Nhu cầu sử dụng dịch vụ nấu ăn đãi tiệc trên địa bàn huyện cũng nhiều trong khi cung chưa đáp ứng đủ cầu, mặt khác, số phụ nữ trên địa bàn chưa có việc làm khá đông, nên chúng tôi đang lên kế hoạch nhân rộng mô hình này ở các xã khác. Hội cũng xác định đối tượng được tham gia và hưởng lợi từ mô hình này là lao động nữ đã qua đào tạo nghề nấu ăn, ưu tiên hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ thuộc diện chính sách”.
Dù quy mô không lớn, nhưng mô hình tổ nấu ăn phục vụ đám tiệc ở xã Hoài Hương, Hoài Nhơn và xã Vĩnh Hảo, Vĩnh Thạnh vẫn được duy trì và có khả năng phát triển hơn nữa nhờ liên kết được các khâu từ cung cấp nguyên liệu đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, chế biến món ăn đạt chất lượng, đến phục vụ với giá hợp lý, qua đó giúp tăng thu nhập, tạo việc làm cho các chị em có hoàn cảnh khó khăn.
H.YẾN