Thêm “ngày tuổi” cho bánh ít
Bánh ít lá gai là một trong những đặc sản nổi tiếng của Bình Định. Để làm ra được những chiếc bánh ít mang hương vị đặc trưng, người làm bánh phải rất tỉ mỉ trong từng công đoạn. Song, vấn đề đáng chú ý là hạn sử dụng của bánh ít lá gai Bình Định thường rất ngắn (chỉ 2 - 3 ngày), phần nào ảnh hưởng đến hiệu quả tiêu thụ sản phẩm.
Khởi nguồn từ mong muốn giải quyết khó khăn trong khâu bảo quản bánh ít, nhóm sinh viên khoa Khoa học tự nhiên, Trường ĐH Quy Nhơn đã tham gia cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp do Trường tổ chức với ý tưởng “Sản phẩm bánh Đất Võ 10 ngày”.
Nhóm tác giả của ý tưởng “Sản phẩm bánh Đất võ 10 ngày”. Ảnh: OANH KIỀU
Theo trưởng nhóm Nguyễn Đức Thắng, nhóm tác giả sử dụng phương pháp bảo quản sản phẩm bánh ít bằng chế phẩm sinh học chiết xuất từ nguyên liệu thiên nhiên, gây ức chế nấm bệnh, tăng hàm lượng dinh dưỡng, không ảnh hưởng đến sức khỏe. Đặc biệt, phương pháp này giúp kéo dài thời gian bảo quản thêm 8 - 10 ngày so với các sản phẩm thông thường đang có mặt trên thị trường.
Sản phẩm được tạo ra sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu thưởng thức bánh ít lá gai của người dân và du khách, nhất là sản phẩm làm quà tặng, gửi đi xa; nâng cao thu nhập cho người dân làm nghề; góp phần quảng bá hình ảnh Bình Định.
“Bên cạnh việc bảo quản bánh ít dài ngày, nhóm chúng tôi còn hướng đến đổi mới bao bì cho loại đặc sản này: Có thể in những hình ảnh liên quan để quảng bá văn hóa - du lịch - con người Bình Định trên bao bì bánh ít, như hình ảnh tháp Bánh Ít, biển Quy Nhơn, các thắng cảnh Kỳ Co, Eo Gió...”, trưởng nhóm Nguyễn Đức Thắng cho biết thêm.
Ý tưởng độc đáo, thiết thực của nhóm đã được trao giải nhất cuộc thi.
Tác giả của ý tưởng “Sản phẩm bánh Đất võ 10 ngày” là nhóm sinh viên đến từ khoa Khoa học tự nhiên, gồm: Nguyễn Đức Thắng, ngành Nông học, khóa 45; Trương Ngọc Dũng, ngành Công nghệ thực phẩm, khóa 44; Hà Xuân Huy và Diệp Quốc Trung, ngành Quản lý đất đai, khóa 43; Lê Trương Diệu Thư, ngành Quản lý tài nguyên môi trường, khóa 43. Với nhiều ngành học khác nhau, các thành viên của nhóm đã áp dụng được kiến thức chuyên ngành của mình vào ý tưởng khởi nghiệp thú vị này.
TÀI NGÂN - LÊ ĐIỀM