Vào mùa bẻ đót
Đến hẹn lại lên, tầm này những vạt đót ven đồi nở rộ và đã đến lúc người dân miền núi An Lão tranh thủ đi bẻ bông đót, một thứ “lộc rừng” giúp bà con có thêm thu nhập.
Tranh thủ buổi mai trời nắng, chị Đinh Thị Thai, ở thôn 4, xã An Dũng, đem những bó bông đót bẻ được trước đó ra phơi. Cẩn thận trải những bó đót ra khoảng sân trước nhà, chị Thai cho biết, thời gian bẻ đót thích hợp nhất là khoảng đầu tháng 2 đến cuối tháng 3 dương lịch. Khi đó bông đót chưa già nên dễ bán và được giá cao. Trung bình mỗi cân đót tươi bán được 6.000 - 7.000 đồng; đót khô có giá dao động 18.000 - 20.000 đồng/kg.
“Bây giờ người ta trồng cây keo nhiều nên phải đi xa vào trong rừng mới có đót. Tuy vất vả nhưng mỗi ngày hái được từ 40 - 50 kg đót tươi, cũng thu về được 250 - 350 nghìn đồng, có thu nhập khá nên ai cũng rất phấn khởi”, chị Thai chia sẻ.
Phơi đót. Ảnh: DIỆP THỊ DIỆU
Bà Nguyễn Thị Dung, chủ cơ sở thu mua nông sản tại xã An Tân, cho biết: Mùa này bông đót nở rộ, được giá, nhưng do năm nay trời mưa nhiều nên cũng ảnh hưởng đến chất lượng đót. Bông đót tươi khi bẻ về không được phơi nắng ngay sẽ dễ lên mốc, úa vàng nên bà con ít đi bẻ và giá bán không được cao. Những ngày tới, khi trời nắng tốt bà con sẽ bẻ được nhiều đót đẹp và có thêm thu nhập khá. Bông đót ở An Lão chất lượng cao nên được các cơ sở mua gom ưa chuộng.
Trước đây, đi bẻ đót đem lại thu nhập cao nên cứ tới mùa là nhiều học sinh nghỉ học theo chân ba mẹ lên rừng bẻ đót. Để hạn chế tình trạng trên, mấy năm nay chính quyền và các trường học trên địa bàn huyện đã tập trung vận động phụ huynh không cho học sinh đi theo bẻ đót, hoặc chỉ cho con em đi theo vào những ngày nghỉ trong tuần… Ngoài khai thác tự nhiên, vài năm gần đây, người dân miền núi An Lão lấy gốc đót ở trên núi về trồng, mang lại hiệu quả kinh tế và giải quyết việc làm khá tốt.
DIỆP THỊ DIỆU