Nâng cao chất lượng cá ngừ đại dương
Đầu tháng 3.2023, tàu cá mang số hiệu BĐ 95332-TS của chủ tàu Lê Hà Ngọc, ở xã Hoài Hải, TX Hoài Nhơn, cập Cảng cá Quy Nhơn với hơn 21 con cá ngừ đại dương được đánh bắt và bảo quản bằng công nghệ Nano. Sau khi kiểm tra, kỹ thuật viên của Công ty TNHH Mãi Tín Bình Định, cho biết: Theo đánh giá ban đầu, cá ngừ đại dương trên tàu anh Ngọc đạt độ tươi tương đối cao, công ty sẽ thu mẫu và có đánh giá chi tiết hơn về chất lượng. Hầu hết cá ngừ được bảo quản bằng công nghệ Nano đều được đánh giá cao về chất lượng, sản phẩm thường đạt chất lượng loại A, trên 70% thuộc nhóm B+.
Cá ngừ được thu mua, vận chuyển đến các nhà máy. Ảnh: T. NGUYÊN
Năm 2022, anh Ngọc được Trung tâm Khuyến nông (Sở NN&PTNT) hỗ trợ chuyển giao công nghệ Nano trong bảo quản sản phẩm thủy sản trên tàu cá. Theo đó, hầm bảo quản sản phẩm trên tàu cá của anh được làm lại, lắp đặt thêm máy tạo bọt khí Nano nitơ. Anh Ngọc chia sẻ, công nghệ bảo quản này tương đối dễ áp dụng, giúp bảo quản cá ngừ chất lượng hơn so với trước đây, vì vậy cá đạt tỷ lệ loại A, B+ cao hơn. Ước tính chi phí chuyến đi biển giảm hơn 16 triệu đồng so với trước; lợi nhuận sau mỗi chuyến đi biển tăng lên đáng kể nên anh em bạn tàu rất phấn khởi.
Theo Trung tâm Khuyến nông, công nghệ này không chỉ tiết kiệm chi phí về nước đá, còn tăng khoảng trống trên thuyền do không phải mang đá đi nhiều như trước, nhất là tiết kiệm sức lao động khi bốc dỡ sản phẩm, do cá đưa vào hầm bảo quản theo kiểu thẳng đứng khác với kiểu để cá nằm ngang rồi đắp đá lạnh như trước đây, nên không phải bóc hết các lớp đá lạnh mới đưa được cá lên bờ. Việc bảo quản này sẽ lấy cá ra khỏi hầm bảo quản rất nhanh, chất lượng cá cao hơn trước, cả ngư dân cùng thương lái đều rất thích.
THÀNH NGUYÊN