Nâng tầm ẩm thực xứ Nẫu
Không chỉ có nhiều cảnh quan đẹp, nhiều di tích lịch sử nổi tiếng, Bình Ðịnh còn níu chân du khách bằng sự đa dạng của các món ăn, từ dân dã đến cao cấp theo cách chế biến mang đặc trưng riêng.
Món ăn Bình Định phong phú đến nỗi chỉ cần điểm sơ qua thì mỗi huyện, thị xã, thành phố cũng có vài món nổi bật, khó nhầm lẫn với các địa phương khác. Người dân và du khách có thể dễ dàng tìm thấy đặc sản của các vùng miền tại những quán ăn ven đường, trong các nhà hàng, cũng như trên các tuyến phố ẩm thực như Ngô Văn Sở, Phan Bội Châu… Bên cạnh những món hải sản tươi ngon, du khách có nhiều lựa chọn cho khẩu vị của mình với những món ăn như: Bánh hỏi lòng heo, bún chả cá Quy Nhơn, bún sứa, nem chả chợ huyện, mắm nhum Mỹ An, bún tôm Châu Trúc, bún Song Thằn, bánh cuốn Tây Sơn, chim mía Phú Phong, bún riêu cua sông Côn, dé bò Tây Sơn, cá niên An Lão, bánh xèo Mỹ Cang, bánh dây Hoài Nhơn…
Ngoài hương vị đặc trưng cùng bí quyết chưng cất gia truyền, rượu Bàu Đá hiện nay còn được đựng trong những loại chai, bình bắt mắt. Ảnh: LÊ NA
Theo kế hoạch, Sở Du lịch sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Hội thi đầu bếp giỏi vào tháng 4.2023. Đây được coi là hoạt động mới mẻ trong mùa du lịch năm nay tại phố biển Quy Nhơn.
Giám đốc Sở Du lịch Trần Văn Thanh cho biết: “Dự kiến chúng tôi sẽ mời các đầu bếp có nhiều kinh nghiệm ở các nhà hàng, khách sạn lớn tham gia thi tài nấu các món ăn Âu, Á và cả những món đặc trưng của Bình Định. Kế hoạch ban đầu địa điểm tổ chức là tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, nhưng chúng tôi đang cân nhắc dời sang khu vực Kỳ Co (Nhơn Lý). Hy vọng hoạt động này sẽ giúp nhiều người được thưởng thức các món ăn ngon đúng hương vị xứ Nẫu”.
Nhiều đặc sản địa phương được các cơ sở sản xuất, đóng gói đẹp mắt, phù hợp làm quà tặng. Ảnh: LÊ NA
Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh vào cuối tháng 2 vừa qua, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Vietravel Nguyễn Quốc Kỳ cũng rất hào hứng với ý tưởng quảng bá mạnh mẽ hơn nữa các đặc sản Bình Định, ông chia sẻ: “Tỉnh Bình Định như một Việt Nam thu nhỏ, với đầy đủ điều kiện tự nhiên để phát triển du lịch như: Núi, sông, biển, đảo, cao nguyên, rừng ngập mặn… Bên cạnh đó, món ăn ở Bình Định rất phong phú, đa dạng, cũng có thể là một trong những yếu tố níu chân du khách. Về đồ uống, các loại bia sản xuất tại Bình Định cũng được đánh giá cao, riêng về rượu có nhiều làng nghề nổi tiếng như rượu Bàu Đá, rượu Mỹ Thọ, rượu Vĩnh Cửu... Do đó, tôi đề xuất ý tưởng tổ chức lễ hội rượu tại Bình Định ngay trong năm 2023. Tại đó, nghệ nhân nấu rượu của các làng nghề nổi tiếng trên cả nước sẽ cùng trổ tài. Đó vừa là cách thu hút du khách, vừa quảng bá được tinh hoa ẩm thực của chúng ta”.
Ngoài những món được chế biến dùng ngay, Bình Định còn có các món ăn dùng làm quà tặng như: Bánh tráng nước dừa, bánh ít lá gai, bánh hồng Hoài Nhơn, mực ngào tỏi ớt, hải sản khô… Hiện nay, nhiều cơ sở đã xây dựng sản phẩm OCOP với những món đặc sản được đóng gói hợp vệ sinh, đẹp mắt, đưa hương vị đậm đà của đất Võ đi đến những miền xa…
LÊ NA