Vì sao người mắc bệnh đái tháo đường nên ăn đậu khuôn
Đậu khuôn (đậu phụ, đậu hũ) là một món ăn phổ biến nhất được chế biến từ đậu nành. Đây là món ăn ngon, giàu dinh dưỡng, đặc biệt là protein. Ngoài ra còn là nguồn cung cấp chất xơ, canxi, magiê, phốt pho, vitamin B, sắt, kẽm… nên phù hợp với hầu hết mọi người. Đậu phụ cũng là một trong những loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp tốt cho người bệnh đái tháo đường.
Ăn đậu phụ tốt giúp hỗ trợ kiểm soát hàm lượng cholesterol trong máu để phòng bệnh tim mạch. Đậu phụ cũng có nhiều chất có tính axit làm tan lượng mỡ tích tụ trong cơ thể, từ đó có thể giảm béo phì.
Đậu nành là một trong số ít các loại hạt có chứa hàm lượng protein tương đương với thịt. Ngoài ra, protein đậu nành không chứa cholesterol (một trong những nguyên nhân gây xơ vữa động mạch, tăng huyết áp và nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não) và chỉ có hàm lượng chất béo bão hòa thấp.
Tiêu thụ thực phẩm làm từ đậu nành như đậu phụ có thể giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch. Đây là lý do người bệnh đái tháo đường nên ăn đậu phụ. Vì biến chứng tim mạch là một biến chứng phổ biến nguy hiểm ở bệnh nhân đái tháo đường.
Nguồn protein lành mạnh trong đậu nành có thể làm giảm mức cholesterol có hại và bảo vệ tim khỏi bị hư hại do tích tụ mảng bám. Chúng cũng giàu chất chống oxy hóa, đây là chất giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do, có thể làm giảm viêm và cải thiện lưu lượng máu.
Hai thành phần chính của đậu nành là protein và isoflavone đậu nành. Kết quả nghiên cứu khoa học cho thấy, hợp chất isoflavone rất giàu trong đậu nành có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường và bệnh tim. Hơn nữa, thực phẩm làm từ đậu nành có thể giúp làm giảm lượng đường trong máu và thậm chí cải thiện khả năng dung nạp glucose ở những người đã được chẩn đoán mắc bệnh đái tháo đường.
Thừa cân hoặc béo phì làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2. Vì vậy, người bệnh cần chú ý đến vấn đề kiểm soát cân nặng bằng chế độ ăn uống và tập luyện phù hợp. Để giảm cân an toàn nên lựa chọn các thực phẩm giàu protein, chất xơ và chất béo lành mạnh. Các món ăn từ đậu phụ có vị thơm ngon, béo ngậy nhưng rất giàu protein và chất xơ giúp người bệnh no lâu hơn và cắt giảm được lượng thức ăn tiêu thụ vào cơ thể, giúp ổn định đường huyết và duy trì cân nặng hiệu quả.
(Theo SK&ÐS)